Thực phẩm chống ung thư – Phần 2

By | August 1, 2017

Súp lơ và “họ hàng” của nó có thể sẽ tốt cho việc chống ung thư bằng cách giải độc các cơ quan tiêu hóa, không để cho chúng gây ra những khối u ác tính trong mô bàng quang. Các loại rau xanh: Một công trình nghiên cứu của Italia cho thấy các loại rau có lá màu xanh đậm làm giảm nguy cơ ung thư. Rau mồng tơi, cải hoa, su quắn, rau diếp màu xanh đậm giàu chất antioxydant, béta – carotene, folate và luteine. Màu xanh của lá càng đậm càng chứa nhiều antioxydant.
Tỏi, hành, hẹ: Một loại các hóa chất, được giả thiết có đặc tính cản trở ung thư phát sinh, được tìm thấy trong các loại cây có củ như kiệu, hành, tỏi, hẹ… Một số thí nghiệm trên loài vật chứng minh rằng các hóa chất này vô hiệu hóa cac tác nhân gây ung thư tá tràng, dạ dày, phổi, gan… Khi cho chuột ăn các thức ăn trộn đều với tỏi, những khối u ở vú giảm đến 71%. Đối với con người, các công trình nghiên cứu cho phép chúng ta nghĩ rằng ăn hành và tỏi có thể tránh được nguy cơ ung thư dạ dày, đường ruột. Thậm chí các hợp chất trong tỏi có thể trì hoãn sự phát triển ung thư. Ở Đức, người ta khám phá ra rằng chất ajoene – một chất có trong tỏi – được xem như một loại độc tố đối với những tế bào ác tính. Theo các nhà nghiên cứu tại một trường đại học ở California, tỏi còn có thể cản trở sự phát triển của ung thư đã hình thành, bằng cách kích thích các chức năng miễn dịch của cơ thể.
Đậu nành: Chứa đựng ít nhất năm hợp chất có khả năng chống ung thư. Một trong những hợp chất đó, về dược tính, có thể sánh với tamoxifene – một loại dược phẩm được dùng rộng rãi để điều trị ung thư vú. Các thí nghiệm trên loài vật còn cho thấy các hợp chất trong đậu ành có thể ngăn chặn ung thư dạ dày, tá tràng.
Ngoài ra các loại trái cây cam, bưởi, chanh; các loại rau có hoa hình chữ thập (legumes cruciferes) như su, cải hoa, cải củ có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, ung thư vú.
Nên ăn sống hoặc vừa đủ chín thôi, vì nấu chín quá sẽ hủy hoại các hợp chất cần thiết để bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư. Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người cố gắng tiêu thụ mỗi ngày ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau. Mỗi khẩu phần được tính là nửa tách trái cây và rau (sống hoặc chín), một trái cây tươi có kích cỡ trung bình hoặc 170 gam nước cốt trái cây. Thức ăn lý tưởng là thức ăn ít chất béo và chất calo nhưng nhiều chất sợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *