Bệnh béo phì

By | June 9, 2016

Loại béo phì này là béo phì về thể chất, còn một loại béo phì gọi là béo phì tự phát, xuất hiện sau khoảng 20 – 25 tuổi do dinh dưỡng quá thừa.
Ở những người này, lượng mỡ phân bố khắp cơ thể, không có hiện tượng rối loạn bài tiết, cũng không có bệnh lý nào. Thời kỳ thanh thiếu niên (trước 25 tuổi) không chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn uống quá nhiều, thừa chất dinh dưỡng, cùng với ảnh hưởng của nhân tố di truyền dẫn đến béo phì. Loại béo phì này là béo phì về thể chất, còn một loại béo phì gọi là béo phì tự phát, xuất hiện sau khoảng 20 – 25 tuổi do dinh dưỡng quá thừa, làm thể tích tế bào mỡ tăng nhanh. Có rất nhiều phụ nữ sau tuổi trung niên không chú ý khống chế ăn uống, có thể bắt đầu phát béo phì. Những hiện tượng béo phì trên đều được coi là hiện tượng béo phì đơn thuần.
Triệu chứng 2.
Béo phì đồng thời kéo theo những biểu hiện lâm sàng khác như những chứng bệnh về da, giảm chức năng tuyến giáp trạng, u tế bào insulin beta, giảm chức năng tuyến tính, bệnh về xương. Nguyên nhân chủ yếu là hỗn loạn hệ bài tiết và mất cân bằng cơ thể gây nên béo phì, phần nhiều là do những bệnh bên trong cơ thể gây nên. Những người mắc bệnh béo phì kiểu này về lâm sàng rất ít gặp hoặc hiếm gặp, chỉ chiếm dưới 5% trong số những người béo phì.
Triệu chứng 3.
Hiện nay một số loại thuốc có tác dụng đồng thời chữa trị một số bệnh nhưng còn có tác dụng phụ làm người bệnh béo phì, ví dụ như loại thuốc kích tố màng tuyến thận có thể chữa trị bệnh dị ứng, bệnh phong thấp, bệnh thở khò khè, đồng thời cũng dễ làm người bệnh rối loạn hệ bài tiết, dẫn đến béo phì . Loại béo phì chiếm khoảng 2% trong số những người bị béo phì. Bình thường, chỉ càng dừng uống những loại thuốc đó thì tình trạng béo phì sẽ tự cải thiện, nhưng điều đáng tiếc là, có một số người bệnh khi dừng uống thuốc lại trở thành người bệnh với “bệnh béo phì, ngoan cố” .
Những điều bạn có thể làm.
Béo phì là một loại bệnh do di truyền, môi trường, hành vi, các loại nhân tố tác động lẫn nhau tạo nên. Vì thế, chữa trị bệnh béo phì không những là phải giảm thể trọng mà điều quan trọng là uốn nắn và ngăn chặn các quá trình dẫn đến béo phì và loại bỏ hậu quả do béo phì mang lại. Vì thế chữa trị béo phì cần áp dụng tổng hợp nhiều phương pháp.
Đầu tiên, phải nắm được chỉ số trọng lượng quy định bệnh béo phì, dựa theo chỉ số thể trọng. Trong đó, công thức tính BMI được xác định là thể trọng (kg)/chiều cao (m). Đối với người châu Á, BMI >= 23 là vượt quá thể trọng quy định, BMI >= 25 là bệnh béo phì.