Bệnh đái dầm

By | April 26, 2016

Ngoài ra, thói quen vệ sinh không tốt có liên quan mật thiết tới sự giáo dục, chăm sóc của bố mẹ.
Có thể là bệnh cảm nhiễm đường tiểu, bệnh thận, viêm toàn bộ cửa niệu đạo, gãy xương cột sống, tổn thương xương hông, đại não không phát triển hết, dung lượng bàng quang quá nhỏ…. nhưng những bệnh do nguyên nhân này gây đái dầm chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Những điều bạn có thể làm.
Phần lớn đái dầm ở trẻ nhỏ có liên quan tới nhân tố tinh thần, thói quen vệ sinh, nhân tố môi trường…
Có rất nhiều nhân tố tinh thần gây ra đái dầm như trước khi đi ngủ trẻ chơi quá mệt hoặc hưng phấn quá độ, bé đã từng sợ hãi, thậm chí bị mắng vì đái dầm… Ngoài ra, thói quen vệ sinh không tốt có liên quan mật thiết tới sự giáo dục, chăm sóc của bố mẹ. Không rèn cho bé việc đi tiểu đúng lúc mà lại dùng tã để xử lý vấn đề những lần đó, sẽ dẫn đến việc bé không có phản ứng mẫn cam đối với việc đái dầm, quần lót của bé quá chật, không giặt sạch… trước khi ngủ bé uống quá nhiều nước hoặc ăn các hoa quả có nhiều nước và lợi tiểu như ăn dưa hấu hoặc bé ngủ quá sâu cũng là một trong các nguyên nhân. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân để điều chỉnh thì hiện tượng đái dầm ở trẻ sẽ giảm mạnh và sẽ không còn đái dầm nữa. Tốt nhất bố mẹ cần tìm nguyên nhân dẫn tới bệnh của bé để kịp thời chữa trị.
Điều chỉnh ăn uống: Mỗi ngày sau 4 giờ chiều uống một ít nước, bữa tối nên ăn ít đồ nước hoặc ăn các đồ mặn, khô, lúc sau đi ngủ không uống nước, cũng không nên ăn dưa hấu, quýt, lê, uống sữa, để tránh tăng thêm dung lượng nước tiểu của bàng quang lúc đêm.
Có chế độ sinh hoạt hợp lý: Nên để bé sinh hoạt, ăn uống theo quy luật. Nên tránh để bé quá mệt mỏi và thần kinh căng thẳng. Tốt nhất có thể duy trì ngủ trưa để tránh đêm ngủ quá sâu, không dễ đánh thức bé dậy đi tiểu.
Không nên để bé quá hưng phấn trước khi đi ngủ: Nên hình thành thói quen ngủ đúng giờ, trước khi đi ngủ bị mẹ không được đùa nghịch với bé quá mức hoặc làm cho bé quá phấn khích, cũng không nên cho bé xem các bộ phim gáy cảm giốc hồi hộp căng thảng, để tránh làm bé quá hưng phấn.
Trước khi đi ngủ phải đi tiểu: Phải hình thành thói quen đi tiểu trước khi ngủ mỗi ngày để làm cho nước tiểu trong bàng quang được thải sạch. Những gia đình có điều kiện nên cố gắng cho bé tắm trước lúc gần đi ngủ để tạo cho bé cảm giác thoải mái khi đi ngủ, làm như vậy có thể giảm thiểu đái dầm.