Bí mật về một làn da khỏe mạnh

By | October 30, 2015

Cách phán đoán làn da khỏe mạnh hay không.
Da, đặc biệt là da mặt, là một tấm gương thể hiện tình trạng sức khỏe của con người. Rất nhiều bệnh nội tạng có thể phản ánh qua da như: Bệnh gan, bệnh tim, bệnh phổi,… Một người khí sắc tốt chứng tỏ người ấy rất khỏe mạnh. Sức khỏe là tiền đề và nền tảng của cái đẹp con người. Không có sức khỏe thì không thể coi là đẹp được. Các cách sau đây để phán đoán làn da có khỏe hay không.:
Màu sắc: Làn da hồng nhuận, căng mọng, không tróc da và có mụn.
Đàn hồi: Làn da giàu tính đàn hồi nhưng mịn màng, không có nếp nhăn bất thường.
Độ sáng: Làn da sáng rạng rỡ, trơn bóng, không lồi lõm bất thường.
Độ mẫn cảm: Chức năng cảm giác bình thường, không dị ứng.
Các bộ phận liền kề: Tóc, móng tay, móng chân sáng bóng, có tính đàn hồi, không bị đứt gãy bất thường và bong rụng.
Da bị đỏ.
Thông thường người có sắc da tương đối hồng nhuận, mạch máu nở to, đan chéo nhau, hắc sắc tố ít. Người da trắng phần nhiều thuộc loại này. Nhưng nếu quá hồng, đỏ hoặc nhạt đều không tốt. Nếu quá hồng thì thuộc bệnh lý, có khả năng thần kinh giao cảm thấy mất cân bằng. Nếu huyết quản nở quá to, có khả năng là bệnh của một số huyết quản nhỏ tăng sinh và mở rộng.
Mặt bị đỏ do tắm nắng.
Bệnh ban đỏ thuộc những người có tỷ lệ phát sinh trong hệ miễn dịch cao nhất. Có thể phân làm ba loại cấp tính, á cấp tính và mãn tính. Chuẩn đoán lâm sàng cho thấy làn da phát đỏ, thô ráp, gò má nổi mẩn đỏ. Chu kỳ thất thường từ vài tuần đến vài tháng. Kiểm tra sinh lý thì khả năng tính kháng hạch ở thể dương tính. Bệnh ban đỏ mang tính hệ thống, dường như bất kỳ cơ quan nào cũng đều có thể bị xâm phạm. Do vậy phòng chống nắng và phát hiện sớm, chữa trị ngay là cách tốt nhất.
Thân thể xuất hiện vết tím bầm.
Viêm da là bệnh ảnh hưởng cùng lúc đến da và hệ miễn dịch của cơ bắp, ánh nắng chiếu vào mặt quá nhiều khiến má nổi ban đỏ, đồng thời da mặt xuất hiện vết bầm màu tím nhạt đặc trưng. Các khớp ngón tay cũng có thể xuất hiện vết đỏ tím. Điều quan trọng nhất là ngoài những vết tím trên da, còn xuất hiện hiện tượng viêm cơ khiến cơ bắp không có lực. Ví dụ như hai tay không thể giơ cao, không thể nắm chặt tay hoặc các bắp thịt đau nhức. Đáng chú ý là có khoảng 10 ~ 25% người viêm da cơ đồng thời bị bệnh sưng phù ác tính. Cần phải đi khám sớm mới trị dứt được.