Biểu hiện khi hạch sưng

By | February 29, 2016

Các hạch sưng to còn nói lên nhiều vấn đề hơn nữa, phải dựa vào diễn biến cụ thể của bệnh mà có những kiểm tra, xét nghiệm chính xác của bác sĩ.
Tóm lại, ngoài những biểu hiện lâm sàng đặc trưng này, các hạch sưng to còn nói lên nhiều vấn đề hơn nữa, phải dựa vào diễn biến cụ thể của bệnh mà có những kiểm tra, xét nghiệm chính xác của bác sĩ, như vậy mới có thể chẩn đoán được chính xác bệnh và có các cách chữa trị hiệu quả.
Những điều bạn có thể làm.
Những hạch sưng to sẽ làm cho cái cổ của bạn trông thô, với hơn 500 hạch phân ô khắp cơ thể, là những nơi tập trung những bạch huyết cầu (hệ thống miễn dịch của cơ thể để kháng lại tế bào gây bệnh), khi các bạch cầu tấn công vi khuẩn xâm nhập thì các hạch bắt đầu sưng lên. Bình thường hạch là một khối tròn, mềm, có tính đàn hồi, di chuyển được, đường kính khoảng 0,5cm nhưng khi sưng to lên sẽ trở thành một khối to, cứng và đau. Hạch ở cổ có khả năng sưng to nhất, đây là do sự cảm nhiễm đường hô hấp hoặc do cảm cúm gây phản ứng thường thấy trong cơ thể, hơn 30% các hạch của cơ thể tập trung ở các đầu khớp xương ở cổ hoặc cổ họng. Các dịch từ hạch chảy vào và quần tụ tại hạch nách, háng, cằm…, có lúc những hạch này sẽ bị sưng to do cảm nhiễm ở các bộ phận ở xa khác trên cơ thể.
Hạch sưng to thường là do cảm nhiễm gây ra, cho nên vấn đề trọng điểm trong chữa trị căn bản là phải loại trừ các nhân tố cảm nhiễm. Dưới đây là một số việc bạn có thể lựa chọn:
Chườm nóng: Chữa cảm nhiễm bằng cách lấy khăn nóng hoặc túi nóng đặt lên chỗ hạch bị sưng để giảm đau mỗi ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 15 phút.
Diệt vi khuẩn: Nếu cảm nhiễm do vi khuẩn gây nên, nhất định phải được chữa trị nếu không sẽ sinh ra bệnh phong tê thấp. Đây là điều giải thích tại sao sưng hạch lại hay đi kèm chứng đau họng, lúc này bạn nên đi khám bác sĩ, họ sẽ tiến hành kiểm tra, sau đó căn cứ vào bệnh tình mà cung cấp cho bạn các loại kháng sinh cần thiết để tiêu trừ cảm nhiễm.
Kiểm tra xem có thêm loại cảm nhiễm nào không?
Da đầu, huyệt thái dương, mặt có da bị cảm nhiễm cũng giống như mũi hay tai bị cảm nhiễm, đều có thể làm cho hạch sưng to. Bác sĩ sẽ dùng thuốc kháng sinh để giúp bạn loại trừ những loại cảm nhiễm này.
Chuẩn bị tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra: Nếu nguyên nhân của hạch sưng to không dễ chẩn đoán thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm nhiều lần, ngoài ra còn có thể tiến hành phẫu thuật.