Các mạch bạch huyết

By | August 27, 2016

Các mạch bạch huyếtChúng mảnh hơn và số lượng nhiều hơn tĩnh mạch và cũng như tĩnh mạch, chúng có trang bị van
Chúng gom góp dịch thặng dư từ các mô và hợp nhất lại thành các mạch bạch huyết. Các vách của các mao quản bạch huyết có thể thấm qua được đến độ những chất kích cỡ lớn hơn có thể xuyên qua vách của chúng dễ hơn là qua vách của các mạch máu.
Các mạch bạch huyết là những ống dẫn thành vách mỏng có thể xẹp xuống được có cấu trúc tựa như tĩnh mạch nhưng chúng tải bạch huyết thay vì máu. Chúng mảnh hơn và số lượng nhiều hơn tĩnh mạch và cũng như tĩnh mạch, chúng có trang bị van để ngăn không cho bạch huyết chảy sai hướng. Người ta tìm thấy mạch bạch huyết trong đa số các mô, ngoại trừ hệ thần kinh trung ương. Chúng nằm ngay cạnh động mạch và tĩnh mạch và xuyên qua một hay nhiều hạch bạch huyết.
Nút hay hạch bạch huyết là những thể nhỏ có kích thước thay đổi từ cỡ một đầu kim đến cỡ một hạt hạnh nhân.
Các mạch bạch huyết đưa các dịch này tới các hạch, và một khi vào được bên trong, thì thâm nhập và chia nhánh, trút bỏ bạch huyết vào chính cái hạch đó. Rồi bạch huyết lại được gom lại thành những mạch bạch huyết mới nguyên, tiếp tục tải dịch này đi và cuối cùng trút bỏ nó vào một tuyến bạch huyết và sau đó tới tim qua trung gian một tĩnh mạch chủ yếu, là tĩnh mạch chủ trên.
Vai trò của các hạch bạch huyết
Các hạch bạch huyết sàn lọc vi khuẩn và những chất gây hại khác ra khỏi bạch huyết. Bởi vậy, khi các mô bị nhiễm trùng, chúng có thể trở nên sưng và thấy đau khi chạm vào. Các hạch sản xuất ra những tế bào đặc biệt liên quan tới việc bảo vệ cơ thể, là các tế bào lympho (một loại bạch huyết cầu) – khi trưởng thành thì được tuôn vào mạch máu lưu thông. Các hạch bạch huyết phụ vào việc hấp thu các thức ăn đã được tiêu hóa, đặc biệt là chất béo trong khoang bụng. Các hạch cũng loại trừ bất kỳ tế bào ác tính nào có thể xâm nhập vào tuần hoàn bạch huyết, một khối u trong nách có thể là một dấu hiệu bị ung thư vú. Cuối cùng, các lympho bào sản xuất ra kháng thể và kháng độc tố để hạn chế và phòng ngừa nhiễm trùng.
Các hạch được dồn chung với nhau thành nhiều nhóm khác nhau khắp cơ thể. Các nhóm ở cổ và dưới cằm (hạch vùng cổ) sàng lọc bạch huyết đến từ đầu, lưỡi và sàn miệng. Nhóm trong nách (hạch vùng nách) sàng lọc bạch huyết tới từ chi trên và thành lồng ngực. Một nhóm ở bẹn (hạch vùng bẹn) sàng lọc bạch huyết đến từ chi dưới và thành bụng dưới và những nhóm trong lồng ngực và khoang bụng (hạch vùng trung thất và khoang bụng) sàng lọc bạch huyết đến từ các cơ quan nội tạng.