Các triệu chứng của bệnh nghiến răng

By | May 10, 2016

Nếu có vấn đề về hệ thần kinh trung ương cũng sẽ gây ra hiện tượng nghiến răng và cắn răng.
Do răng thường xuyên bị tiếp xúc, cọ xát liên tục làm cho hệ thống nhai không có thời gian nghỉ ngơi, tình trạng này có thể dẫn tới chức năng khớp xương hàm bị cản trở và cơ nhai bị đau hoặc mệt mỏi, phát tán lên đầu, cổ và dẫn tới cảm giác nóng cơ bắp hoặc đau đầu.
Triệu chứng 2.
Trong một số trường hợp (thông thường là nữ giới ở độ tuổi từ 17 – 35) nếu có vấn đề về hệ thần kinh trung ương cũng sẽ gây ra hiện tượng nghiến răng và cắn răng, cần phải tích cực điều trị nguồn gốc phát sinh bệnh.
Triệu chứng 3.
Những người theo các ngành nghề yêu cầu cẩn thận và tinh xảo, như thợ đồng hồ và bác sĩ ngoại khoa não, phần lớn đều sẽ nghiến răng. Đó có thể gọi là bệnh nghề nghiệp, hiện nay nguyên nhân cụ thể dẫn tới phát bệnh vẫn chưa rõ ràng.
Triệu chứng 4.
Nếu bạn mới phẫu thuật nhỏ về răng và răng mới được thay thế không phù hợp với khoang miệng hoặc cao hơn các răng khác thì cũng sẽ có triệu chứng nghiến răng, đây gần như là hành động mài răng cho khít một cách vô thức.
Những điều bạn có thể làm.
Lúc ngủ hoặc lúc tỉnh dậy có thói quen nghiến răng một cách vô thức, gọi là bệnh nghiến răng. Qua nhiều điều tra nghiên cứu cho rằng, bệnh có thể có liên quan tới các nhân tố sau đây:
Tinh thần lo lắng: Trong tiềm thức, tinh thần lo lắng, khó chịu nghiến răng chính là một phương thức biểu hiện.
Thói quen: Khi mới làm răng hoặc có những phẫu thuật nhỏ về răng, lợi sưng, ngứa, hoặc ngay từ khi sinh ra, hàm răng đã không đều, cái cao cái thấp thì người bệnh thường cố ý mài những chỗ cao hơn so với bề mặt răng cho bằng phẳng. Nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì lâu dần sẽ hình thành bệnh nghiến răng.
Chịu ảnh hưởng của các bệnh khác: Chức năng đường ruột thất thường có liên quan tới kí sinh trùng, bệnh thiếu dinh dưỡng, các phản ứng biến thái hoặc bài tiết trong cơ thể hỗn loạn đều có thể trở thành nhân tố gây ra hiện tượng nghiến răng.
Một số hướng dẫn dưới đây giúp cải thiện tình hình:
Thả lỏng cằm: Chú ý mỗi khi bạn ngậm miệng, hàm trên và hàm dưới sẽ không tiếp xúc nhau, hàm răng trên và dưới chỉ va chạm tiếp xúc nhau khi bạn nuốt hoặc nhai. Một ngày tự mình kiểm tra vài lần nếu phát hiện mình cắn chặt răng thì phải thả lỏng cằm.
Luyện tập hàm trên và dưới: Nếu bạn cố ý làm cho cơ cằm mệt mỏi, thì lúc ngủ sẽ không cắn răng và nghiến răng.