Cách chữa trị bệnh ngứa ở hậu môn

By | June 23, 2016

Ngoài ra, sự tiếp xúc, chà sát của các vật liệu may mặc với hậu môn cũng có thể dẫn đến hiện tượng ngứa hậu môn.
Chú ý ăn uống: Không ăn hoặc ít ăn những thức ăn có tính kích thích như những thực phẩm cay, đắng, uống trà đặc hoặc cà phê, rượu mạnh.
Chú ý trang phục: Nếu mặc quần bó chặt, mặc quần lót chất liệu không tốt (một số quần lót làm từ sợi hóa học hoặc quần lót quá dày) dễ dẫn đến bí và làm ra nhiều mồ hôi mông, nhanh hình thành bệnh. Ngoài ra, sự tiếp xúc, chà sát của các vật liệu may mặc với hậu môn cũng có thể dẫn đến hiện tượng ngứa hậu môn. Nên mặc quần rộng, dùng những sản phẩm chất liệu từ cotton là tốt nhất.
Chú ý vệ sinh: Thói quen vệ sinh không tốt, không kịp thời rửa sạch sẽ hậu môn, đáy chậu, gãi ngứa tùy tiện, tiếp xúc với hậu môn qua quần có thể làm cho ngứa càng nghiêm trọng hơn.
Tránh dùng thuốc bừa bãi: Uống thuốc để hạn chế ngứa hậu môn là biện pháp chữa trị chủ yếu. Nếu hỏi ý kiến của bác sĩ để dùng loại thuốc kháng viêm nào là thích hợp nhất, tránh dùng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc tự mua thuốc để dùng.
Dùng dung dịch thuốc rửa vệ sinh: Đối với những người bị ngứa toàn phần nhưng phần da ở hậu môn vẫn bình thường nên dùng dung dịch rửa 4% axit boric để rửa, sau đó chườm lạnh hậu môn, làm như thế có hiệu quả ngăn chặn ngứa ngay lập tức. Mỗi buổi sáng sớm và tối làm một lần, mỗi lần khoảng 5 phút, sau khi chườm lạnh dùng khăn bông thấm khô, bôi một ít phấn thơm, duy trì trạng thái khô ráo.khi ngứa hậu môn không được dùng thuốc mỡ bôi ngoài, bởi vì, thuốc mỡ làm ngăn chặn tản nhiệt, làm mồ hôi tăng thêm, dễ làm phát sinh ngứa.
Bôi thuốc cao chống ngứa: Những người bệnh mà phần da ở hậu môn bị tổn thương hoặc bị nhiễm khuẩn, có thể dùng kháng sinh thích hợp hoặc thuốc kháng khuẩn. Sau khi khống chế được nhiễm khuẩn, nên dùng dung dịch để rửa sạch, tiêm vào hậu môn thuốc kháng viêm. Cảm giác ngứa ở người bệnh sẽ giảm. Sau khi dung dịch rửa khô. lại tiếp tục bôi một ít thuốc cao chống ngứa. Phương pháp này làm trước khi đi ngủ, sau 6 – 8 tiếng cao khô cứng thì rửa sạch rồi bôi vào một ít thuốc khô chống ngứa. Phương pháp này có tác dụng giảm ngứa, loại trừ sự tổn hại da rất hiệu quả.
Tiêm thuốc để chữa trị: Tiêm thuốc vào trong da hoặc dưới da sẽ làm giảm nhẹ hiện tượng ngứa, triệu chứng này sẽ nhanh chóng tiêu biến, khoảng trên 50% bệnh nhân, có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng một số người đã bị ngứa thành mãn tính lại dễ phát tác, cần phải tiêm thêm lần nữa.