Chế độ ăn uống chống mất ngủ

By | May 31, 2016

Trước khi đi ngủ cần tránh uống các loại nước có tính kích thích (như rượu, trà đặc, cà phê…), cố gắng hút ít thuốc tới mức tối thiểu.
Chú ý ăn uống trước khi đi ngủ: Trước khi đi ngủ cần tránh uống các loại nước có tính kích thích (như rượu, trà đặc, cà phê…), cố gắng hút ít thuốc tới mức tối thiểu, để tránh dễ dẫn tới các hoạt động hưng phấn. Trước khi đi ngủ cũng đừng ăn quá no gây khó chịu cho giấc ngủ của bạn.
Uống thuốc thích hợp: Nếu mất ngủ kéo dài hoặc không cải thiện thì không được tự đi mua thuốc ngủ để uống, cần phải lập tức hỏi ý kiến bác sĩ, bác sĩ sẽ kê thuốc thích hợp với tình trạng thể chất và tinh thần của bạn, để giúp bạn ngủ được. Nếu mất ngủ nghiêm trọng, có thể được phép dùng thuốc an thần hoặc chống lo lắng với lượng thích hợp để giấc ngủ sâu hơn.
Thả lỏng tâm trạng: Cần làm cho tâm trạng bình thản, tránh lo lắng, phẫn nộ trước lúc ngủ. Phải khắc phục nỗi sợ hãi của mất ngủ nhưng cũng đừng miễn cưỡng ngủ. Có thể có một số loại nhạc nhẹ, du dương, giảm bớt suy nghĩ trong lòng thì càng dễ ngủ hơn.
Kiểm tra định kỳ: Những người uống thuốc ngủ trong thời gian dài không nên liên tục sử dụng cùng một loại thuốc mà nên thay đổi thưòng xuyên, để tránh xảy ra tình trạng ỷ lại thuốc và thành nghiện, cần kiểm tra gan theo định kỳ, kiểm tra huyết tương và nước tiểu thường xuyên để kịp thời phát hiện các tác dụng khi dùng thuốc.
Ngáy.
Cần cảnh giác với các triệu chứng.
Tiếng ngày quá vang, độ vang vượt qua 60 dB, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của người cùng phòng.
Lúc ngủ còn xuất hiện các triệu chứng như ra mồ hôi, mở miệng thở, miệng lưỡi khô…
Buổi sáng thức dậy tinh thần mơ hồ, đau đầu, ban ngày ngáp nhiều.
Trí nhớ giảm sút, hiệu suất công việc giảm.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh.
Triệu chứng 1.
Nếu cơ thể mệt mỏi quá mức hoặc uống rượu, hút thuốc quá nhiều lúc đêm tối, đặc biệt còn ngủ kiểu nằm ngửa thì càng dễ ngáy ngủ. Kiểu ngáy ngủ này thường không có tổn hại gì tới sức khỏe, cũng không cần chữa trị, được gọi là ngáy ngủ mức độ nhẹ.
Triệu chứng 2.
Một số người ngáy khi ngủ trong nhiều năm, nhưng tự mình cảm thấy không có gì ảnh hưởng tới cơ thể. Trong đó còn có một số người thỉnh thoảng ngáy do bị cảm cúm là mệt nhọc gây ra chỉ trong thời gian ngắn. Sau mấy ngày khi cơ thể hồi phục thì bệnh trạng ngáy cũng sẽ biến mất, kiểu ngáy này thường không có hại cho sức khỏe, gọi là ngáy đơn thuần do thói quen.