Cố định khuỷu tay đau

By | August 21, 2016

Cố định khuỷu tay đauCần tập luyện thích hợp với những bộ phận khác như vai, làm các cử động khép lại, mở ra, quay vòng,…
Trong thời gian cố định bên khuỷu tay đau cũng vẫn có thể và cần tập luyện thích hợp với những bộ phận khác như vai, làm các cử động khép lại, mở ra, quay vòng,… miễn là không động đến chỗ đau. Cũng nên vận động toàn thân vừa phải. NCT càng cần dự phòng chứng bệnh.
Câu 69. Cách tập để phòng chữa viêm khớp bả vai?
Bệnh này hay thấy ở NCT, kể cả những ai mới xấp xỉ 40, 50 nhưng ít chịu luyện tay. Người mắc bệnh trên thường thấy vai đau ê nhức, làm việc, thậm chí mặc quần áo cũng thấy đau, nhiều khi làm cho mất ngủ, phải tìm thầy, thuốc khám trị nhiều lần. Rất đáng tiếc, vì thiếu hiểu biết nên có người chỉ thụ động dựa vào thuốc men mà lại coi nhẹ các cách tập luyện chủ động và có hiệu quả khác. Thực tế cho thấy, tập luyện thích hợp mới là cách có hiệu quả chắc chắn nhất.
Khớp vai là khớp có nhiều công năng nhất (gập về trước vươn ra sau, quay khép vào, mở ra, giơ lên, hạ xuống, quay chuyển hai bên…). Vai của NCT cũng bị thoái hóa theo lứa tuổi. Nếu để lạnh, vẹo trật,… dễ sinh ra đau vai. Vai đau dễ sinh ngại vận động; mà càng ít tập lại càng dễ đau thêm. Tình trạng đó làm cho các dây chằng, cơ, khớp… bị dính cứng yếu đi.
Muốn khắc phục tình trạng trên, hồi phục lại công năng bình thường thì không thể chỉ dựa vào thuốc, cao mà phải có tập luyện thích hợp cho vai. Các cách thức chữa cứng nhắc khác không giúp chữa được khỏi bệnh mà có khi còn thêm đau đớn, tổn thương mới, kéo dài bệnh tật.
Chỉ nên tập luyện với cường độ nhỏ và vừa. Có nghĩa là số lần làm động tác có thể nhiều nhưng mức dùng sức mạnh từng lần thì ít (nhẹ). Tất cả phải nhằm nhanh chóng làm cho khớp vai được linh hoạt, mềm dẻo hơn.
Cách tập khớp vai với ròng rọc rất có lợi. Ưu điểm chính là đỡ mất sức, chậm và ít mệt mỏi. Có thể làm nhiều lần. Từng người tập có thể tự điều chỉnh biên độ động tác cho mình, miễn là không gây đau đớn khi tập.
Cách tập khớp vai với giá ròng rọc như sau:
2 tay nắm kéo lấy tay cầm rồi luân phiên kéo bả vai lên xuống;
Cũng vẫn 2 tay nắm lấy tay cầm, luân phiên kéo sao cho bên vai đau lần lượt được mở ra ngoài;
2 tay vẫn nắm lấy tay cầm, kéo sao cho bên vai đau được duỗi kéo ra sau.
Khớp vai tuy có 7 công năng nhưng 3 hướng trên là cơ bản. Nếu khôi phục được 3 công năng đó thì các công năng còn lại sẽ hồi phục theo.