Da là gì?

By | August 26, 2016

Da là gì?Chất bã sebum hoạt động như một lớp rào cản phủ lên toàn bộ bề mặt của da
Làn da có hai lớp – lớp biểu bì tức là lớp ngoài cùng, và một lớp trong cùng, lớp chân bì. Lớp biểu bì (như tóc và móng), làn da chết và có hàng triệu tế bào rơi rụng đi mỗi ngày. Làn da mọc từ trong ra ngoài, lớp da đang phát triển rất kề cận với lằn tiếp giáp của lớp chân bì và lớp biểu bì. Tế bào mới nảy sinh và di chuyển về phía mặt ngoài, càng ra tới ngoài, càng khô đi. Nhiều mỹ phẩm hiện đại tập trung hướng về lớp tế bào tăng trưởng năng động này tuy nhiên rất khó mà biết được có thứ nào trong số những mỹ phẩm ấy ngấm được tới các tế bào này và có được tác dụng gì hay không, bởi lẽ làn da hình thành một hàng rào hữu hiệu chống lại sự xâm nhập của rất nhiều hóa chất. Chỉ có một lối thực tế dẫn vào các lớp da nằm sâu bên dưới, là thông qua các nang lông, các tuyến bã và các tuyến mồ hôi.
Việc chăm sóc làn da
Điều mà làn da cần tới là được bảo vệ tránh nắng và nước. Có nhiều sản phẩm đa dạng hàm chứa những chất lọc nắng và cản nắng sẵn có trên thị trường và ngành công nghệ mỹ phẩm đang dành nhiều công sức để nghiên cứu cố tìm ra một chất làm ẩm có hiệu quả.
Giữ độ ẩm cho da là một việc rất khó thực hiện. Loại mỹ phẩm làm ẩm lớp mỏng, tan ngay tức khắc vào da, có tác dụng kéo dài không quá 30 phút. Tốt hơn nhiều là loại mỹ phẩm làm ẩm mô phỏng tác dụng của chất bã sebum tự nhiên. Chất bã sebum hoạt động như một lớp rào cản phủ lên toàn bộ bề mặt của da. Chất làm ẩm kiểu này, có tính chất ngăn ngừa mất nước, tác dụng kéo dài 4, 5 tiếng. Tuy nhiên, các chất bã bắt chước chất sebum tự nhiên dường như thiếu một thành phần mà chưa ai biết tới, vì chẳng có thứ nào có hiệu quả bằng chất sebum tự nhiên cả.
Không may cho công nghệ mỹ phẩm, chẳng có điều nào họ quảng cáo được chứng minh cả. Trong số các điều quảng cáo huyễn hoặc được đưa ra là tính hiệu quả của những sản vật trong thiên nhiên có trong mỹ phẩm như dầu trái bơ, sữa ong chúa và các chiết xuất từ nhau. Tuy nhiên, trong số các mỹ phẩm này, không có thứ nào chứng minh được là có hiệu quả hơn dầu (tắm hay gội đầu) em bé hoặc mỡ lông cừu (lanolin) nguyên chất.
Vậy bạn phải chăm sóc làn da bạn ra sao? Trước tiên, bạn hãy luôn sử dụng những sản phẩm lọc nắng, cản nắng khi ra ngoài trời trong những khoảng thời gian dài.