Độ tuổi mắc bệnh đái dầm

By | April 24, 2016

Theo thống kê, khi trẻ 4 tuổi hiện tượng đái dầm chiếm khoảng 10 – 20%, 9 tuổi chiếm 5%; ở độ tuổi 15, nếu trẻ vẫn đái dầm thì chỉ chiếm 2%.
Những trẻ dưới 5 tuổi chưa có khả năng khống chế được việc đi tiểu của mình, ban đêm thường đái dầm, ban ngày cũng có hiện tượng đái ướt quần. Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên chúng sẽ mất đi khi trẻ lớn lên, đã ý thức được hành động của mình và có khả năng khống chế được bệnh. Theo thống kê, khi trẻ 4 tuổi hiện tượng đái dầm chiếm khoảng 10 – 20%, 9 tuổi chiếm 5%; ở độ tuổi 15, nếu trẻ vẫn đái dầm thì chỉ chiếm 2%. Bệnh này gặp nhiều ở bé trai, tỷ lệ giữa bé trai và bé gái khoảng 2 : 1. Những trẻ em 6 – 7 tuổi có tỷ lệ phát bệnh cao nhất. Theo một số tài liệu, cũng có khoảng 10% các bé gái 5 tuổi, 15% các bé trai 5 tuổi mắc bệnh đái dầm. Những trẻ nhỏ mắc bệnh đái dầm phần lớn có thể tự chấm dứt sau nhiều năm phát bệnh, tỷ lệ bé gái tự khỏi cao hơn. Phần lớn các trẻ nhỏ mắc bệnh đái dầm nếu không qua chữa trị thì bệnh sẽ kéo dài tới các giai đoạn phát triển say này.
Những điểu bạn có thể làm.
Quá trình đi tiểu là từ thận bài tiết thải ra nước cặn bã, chất điện giải, tạp chất trong cơ thể, các dịch hỗn hợp trong cơ thể… dần dần đưuọc đưa tới bàng quang. Khi bàng quang chứa được một dưng lượng lớn nhất định, hệ thần kinh trung khu sau khi phân tích xử lý sẽ “lệnh” thải nước tiểu vào thời điểm thích hợp, chỉ thị này đến bàng quang làm cơ ống đái thả lỏng, dần dần cơ niệu co lại, từ đó nước tiểu được đẩy ra ngoài cơ thể. Xem xét từ quá trình sinh lý này, nếu hệ thần kinh bị tổn hại hoặc các cơ quan có liên quan như bàng quang nằm ở vị trí có bệnh, thì có thể dẫn tới hiện tượng đái dầm.
Bệnh đái dầm là một hiện tượng bệnh lý chứ không phải là bản chất, cũng tức là nói bệnh đái dầm là một biểu hiện bên ngoài của bệnh tật trong cơ thể, vì thế việc chữa trị bệnh đái dầm không chỉ trị ngọn mà quên trị gốc. Mấu chốt của việc chữa trị là phải coi mục tiêu sức khỏe người bệnh là trên hết.
Trước khi chữa trị cần tìm ra các nguyên nhân dẫn tới đái dầm, đề ra các phương án thích hợp với từng bệnh nhân, như thế mới có thể bảo đảm phương án chữa trị thực sự có hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ. Khoảng thời gian cần thiết để trị khỏi bệnh đái dầm là từ 1,5 – 3 tháng đối với trẻ dưới 12 tuổi.