Huyết áp cao dị thường

By | August 22, 2016

Huyết áp cao dị thườngLúc nào thấy đầu óc căng thẳng, cần tập luyện nhẹ nhàng, thoải mái như đi dạo ở những nơi thoáng tĩnh
Bởi vậy khi thấy có huyết áp cao dị thường cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân. Nếu đã xác định đúng có bệnh trên, cần uống thuốc trúng bệnh theo đơn cùng rèn luyện thân thể thích hợp (kể cả cách thức với những điều cấm kỵ) theo hướng dẫn sau:
Nên chọn tập những động tác nhẹ chậm, tiết tấu đều, hô hấp bình ổn, làm mạch dao động ít. Có thể là đi bộ, chạy chậm, thể dục tay không, thái cực quyền, thái cực kiếm, múa nhẹ nhàng, vẫy tay, xoay eo, đứng và đi kết hợp thở sâu, đều, vừa đi vừa tập thể dục (vung cánh tay hoặc co duỗi chân tay…). Cần rất thận trọng với các môn bóng đá, cầu lông, chạy cự ly ngắn, thể dục nhịp điệu,… hoặc những môn đối kháng cá nhân, hưng phấn cao cũng như không nên ngồi đánh bài, chơi cờ, xem tivi, đọc sách báo… quá lâu.
Luôn cố gắng giữ cho tâm tình thoải mái, tự cảm giác tốt; không nên để lo âu, căng thẳng dằn vặt kéo dài. Nếu thấy đau đầu, mất ngủ, kém sức, tim đập dồn dập,… nên đi khám bệnh để tập theo chỉ định mới của thầy thuốc.
Nhiều người thường gặp những khó khăn, lo âu, căng thẳng trong công việc hoặc đời tư. Điều đó khó tránh khỏi nhưng phải biết tự giải thoát khỏi những ám ảnh, gánh nặng đó. Lúc nào thấy đầu óc căng thẳng, cần tập luyện nhẹ nhàng, thoải mái như đi dạo ở những nơi tương đối thoáng tĩnh, nếu được nơi có phong cảnh đẹp, không khí thoáng sạch, ánh sáng mặt trời vừa đủ thì càng tốt. Có thể tập thêm chút ít về thể dục tay không. Như thế sẽ giúp ổn định huyết áp.
Phải tự theo dõi, khống chế được lực vận động. Muốn theo dõi sát lực vận động, có thể dùng cách bắt mạch phút như đã giới thiệu ở phần trước về đánh giá sức khỏe. Chỉ có điều mạch vận động không nên cao hơn mạch cơ sở 50%. Ví dụ mạch cơ sở là 72 lần/phút thì 50% nữa là 36. Vậy mạch cơ sở (72) thêm 36 nữa là 108. Vậy mạch vận động không nên quá mức 108 lần/phút. Ngoài ra cũng cần xem xét sự hồi phục sau vận động qua mạch. Bạn tập có thể tham khảo thêm ở phần cách tập của người bị bệnh mạch vành. Nếu bị bệnh huyết áp cao kèm mạch vành thì càng phải nhỏ hơn (30 – 40%).
Thời gian mỗi lần tập chỉ nên khoảng 30 – 45 phút vào buổi sáng là tốt nhất. Còn về tối nên cách lúc đi ngủ khoảng 1,5 – 2 giờ. Cường độ tập nên nhẹ hơn buổi sáng. Nếu tập nặng, hưng phấn cao sẽ khó ngủ.
Nên luyện thành thói quen đo huyết áp thường xuyên, mỗi tuần 2 – 3 lần, để tự theo dõi.