Không nên luyện tập quá sức

By | August 30, 2016

Không nên luyện tập quá sứcCơ bắp đúng là cần được kéo giãn và điều hòa và không bao giờ được quá sức hay làm đau
Khi khởi sự tập luyện, bạn hãy cẩn thận. Nếu bạn vẫn theo một nếp sống tĩnh tại, bạn chớ có khởi sự theo một chương trình tập luyện ráng sức. Chính kiểu sống ít hoạt động của chúng ta hầu như khiến cho chúng ta không đủ khỏe mạnh – xe hơi, tivi, và máy móc tự động ở nhà và ở sở làm. Hãy đi khám bác sỹ để kiểm tra sức khỏe của bạn. Nếu bạn cân nặng quá, hoặc mới trải qua một cuộc phẫu thuật hay mới bị bệnh, bạn sẽ cần phải bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng và thận trọng. Nếu bạn có tiền sử bệnh suyễn, viêm phế quản, đau lưng, viêm khớp, huyết áp cao, hay bệnh tim, điều quan trọng là bạn phải có ý kiến của bác sỹ trước khi bắt đầu luyện tập.
Luyện tập tốt thì không đau đớn. Cơ bắp đúng là cần được kéo giãn và điều hòa và không bao giờ được quá sức hay làm đau. Để tránh làm tổn thương, bạn hãy làm nóng người lên bằng những động tác nhẹ trước khi bắt đầu và sau buổi tập phải có sự thư giãn từ từ. Hãy ngưng các bài tập ngay nếu bạn cảm thấy hụt hơi, chóng mặt hay thấy bất kỳ đau đớn nào. Sử dụng cầu thang có bậc thay vì thang máy và cuốc bộ nhanh nhẹn mỗi ngày là một phương cách tốt để bắt đầu tập luyện. Nếu bạn muốn tham gia một môn thể thao, có phải bạn muốn các loại hoạt động đơn độc như chạy bộ hay một môn có tính cách giao du như chơi golf hay quần vợt không? Dù bạn có quyết định tham gia môn nào đi chăng nữa, bạn hãy cẩn thận chọn giày cho thích hợp. Một trận đấu quần vợt đánh chậm cũng có thể gây thích thú, trước khi bạn được sung sức hơn, vì khía cạnh giao du của môn này. Bơi lội có lẽ là môn thể thao toàn diện đối với phụ nữ. Môn này tác động lên tất cả các cơ bắp trên cơ thể, tốt cho các khớp xương và có thể thực hiện theo nhịp riêng của bạn. Vì lẽ bạn được nâng đỡ trong nước và bạn cử động chống lại sức cản của nước thay vì chống lại trọng lực, bạn có vẻ như đỡ tốn công sức hơn và ít có nguy cơ bị tổn thương.
Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung cho phụ nữ sau tuổi 35, các môn thể thao tốt nhất là những môn chơi giữ cho thân thể bạn ở tư thế đứng như đạp xe đạp, cưỡi ngựa hay quần vợt. Môn chạy bộ, chẳng hạn, không phải là một hoạt động tốt lắm, đặc biệt là sau khi mãn kinh bởi lúc đó có thể có hiện tượng loãng xương. Bạn phải nhớ, việc nện chân xuống đất có thể gây nên vấn đề khớp xương ở cẳng chân và cột xương sống.