Làm gì khi bị chướng bụng

By | March 8, 2016

Ngoài cách mát xa nhẹ vùng bụng dưới thì vận động cũng có thể giúp thúc đẩy giải phóng các hormon vận động của ruột.
Khí bị nén ở bên trong gầy cảm giác dạ dày phình ra, bạn cảm thấy đầy hơi. Có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây để giảm hiện tượng này:
Đi bộ sau khi ăn: Ngoài cách mát xa nhẹ vùng bụng dưới thì vận động cũng có thể giúp thúc đẩy giải phóng các hormon vận động của ruột.
Thử dùng các loại được thảo: Nếu muốn nhanh chóng thuyên giảm bệnh tình, nên uống nước bạc hà, hoa cúc hay hoa hồi, các loại thuốc lá này sẽ có tác dụng tiêu trừ đầy hơi.
Nên ăn thực phẩm có nhiều xenlulozo.
Xenlulozo có thể làm mềm các thức ăn trong ruột và còn có tác dụng đối với các vấn đề về đường ruột gây trướng bụng. Có thể ăn thêm rau xanh và ngũ cốc để làm tăng lượng xenlulozo và tinh bột sẽ dễ dàng cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa.
Hạn chế các chất khó tiêu: Cà phê, trà, rượu, socola đều làm cho quá trình tiêu hóa khó khăn. Ngoài ra còn có mỡ, nó không chỉ là một loại thực phẩm khó tiêu hóa mà còn kích thích đường ruột co giật, sau cùng sẽ gây ra trướng bụng.
Cần thận với sữa: Sữa bò và các sản phẩm chế biến từ sữa là những nguyên nhân gây ra trướng bụng, nhưng không có nghĩa là bạn nhất định phải loại trừ chúng ra khỏi thực đơn. Bạn nên chọn một số loại sữa không chứa đường để đùng và chúng rất tốt và không gây chướng bụng nhiều.
Tránh dùng các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: Nếu thử các loại thức ăn cay quá nóng hoặc quá lạnh, bạn sẽ vô tình hít không khí vào trong cơ thể, tốt nhất là nên hạn chế dùng chúng.
Ăn chậm, nhai kỹ: Khi bạn ăn quá nhanh, rất dễ nuốt vào bụng một lượng khí lớn, cần ăn chậm nhai kỹ, như vậy lượng khí nuốt vào sẽ ít đi, nước bọt trộn đều trong thức ăn. Trong nước bọt có chứa các dịch tiêu hóa (dịch vị), chúng sẽ giúp phân giải dễ dàng các thức ăn khi đi vào dạ dày, ruột.
Dùng thuốc bổ trước kỳ kinh nguyệt: Trước kỳ hành kinh, khoang bụng của người phụ nữ bị trướng đầy lên, giống như một cái máy chứa đầy nước, nếu biết sử dụng các loại thuốc bổ có chứa vitamin V, magiê và canxi, hiện tượng trướng bụng sẽ thuyên giảm.
Ghi lại bằng nhật ký.
Mỗi người đều có phản ứng khác nhau đối với các loại thực phẩm đặc thù, nên việc ghi nhật ký sẽ giúp bạn xác định rõ loại nào sẽ gây phiền phức cho bạn trong quá trình ăn uống.
Đến bệnh viện để chẩn đoán: Trướng bụng có khả năng là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng về đường tiêu hóa.