Làm gì khi bị sợ ánh sáng

By | May 5, 2016

Nhưng có một số người dưới ánh sáng bình thường cũng sẽ cảm thấy khó chịu, đây là bệnh sợ ánh sáng.
Điều không may là loại bệnh này thường không có phương pháp nào chữa trị hiệu quả.
Những điều bạn có thể làm.
Người bình thường khi ở dưới ánh nắng mặt trời hoặc gặp phải ánh sáng mạnh, mắt sẽ sợ ánh sáng và cảm thấy khó chịu. Nhưng có một số người dưới ánh sáng bình thường cũng sẽ cảm thấy khó chịu, đây là bệnh sợ ánh sáng. Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu những loại bệnh nào sẽ gây ra hiện tượng sợ ánh sáng, sau đó tìm phương thức trị bệnh thích hợp để cải thiện tình trạng sợ ánh sáng của mắt.
Dưới đây là một số gợi ý nhỏ:
Xử lý đúng lúc: Nếu tình trạng bệnh kéo dài hoặc thị giác bị ảnh hưởng thì nên đi khám hoặc nằm viện chữa trị. Nếu sự chẩn đoán của bác sĩ là bệnh tăng nhãn áp thì càng chữa trị sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.
Phòng trừ cảm nhiễm: Vì bệnh này đôi lúc có thể thông qua tiếp xúc truyền nhiễm, vì thế nếu phát hiện trong gia đình có người mắc bệnh thì phải cách ly người bệnh, họ phải dùng khăn riêng, chậu rửa mặt riêng và khăn rửa phải luộc qua nước sôi. Sau khi các bác sĩ kiểm tra và có các thao tác chữa trị thì nên có phương pháp phòng tránh lây nhiễm,
Lựa chọn cẩn thận kính chống nắng: Nếu mắt bạn mẫn cảm với ánh nắng bạn phải chọn mua loại kính chống nắng có đủ 3 đặc điểm; chống được trên 90% sự phức xạ của các tia tử ngoại UVA và UVB; dự phòng thoái hóa điểm vàng; nhìn đồ vật một cách dễ chịu và phải xử lý được ánh sáng mặt trời phản xạ. Khi bạn nghỉ ngơi bên hồ nước dưới ánh nắng mặt trời bình thường hoặc khi đi trượt tuyết trên các dải tuyết có ánh sáng một trời chiếu rọi, bạn có thể cảm nhộn được sự khác biệt rất lớn khi dùng loại kính này.
Khi uống thuốc cần phải bảo vệ mắt: Sợ ánh sáng có thể là tác dụng phụ tạm thời do uống thuốc, ví dụ như các thuốc kháng sinh hixtamin, hoặc các thuốc kháng bệnh cao huyết áp. Nếu bạn đang uống bất kỳ một loại thuốc nào và thấy mắt sợ ánh sáng hơn trước thì khi ở ngoài trời bạn càng cần đeo kính chống nắng.
Ngất xỉu.
Nên cảnh giác với các triệu chứng Ngất hơn 2 lần trong ngày.
Có bệnh sử về tim, trúng gió hoặc xuất huyết não.
Mất trí nhớ hoặc không có cách gì khống chế việc đi vệ sinh.
Công việc có liên quan tới máy móc hoặc theo các ngành nghề nguy hiểm cao, khả năng ngất xỉu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.