Làm gì khi bị sốt

By | March 25, 2016

Chủ yếu sử dụng thuốc giảm sốt. Chữa trị bằng vật lý có thể dùng khăn lạnh hoặc túi lạnh chườm lên trán người bệnh, nách, rồi bụng.
Hệ thống trung khu thần kinh bị khống chế, người bệnh xuất hiện cảm giác lãnh đạm, thèm ngủ, thậm chí hôn mê. Đặc biệt là những trẻ nhỏ từ 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi, sốt cao dễ xuất hiện hiện tượng ngất lịm, co giật toàn thân hoặc từng bộ phận, có thể mất ý thức trong thời gian ngắn.
Vật chất hóa học và một số loại thuốc xâm nhập vào máu dẫn đến sốt. Nên phát hiện ra triệu chứng bệnh và áp dụng các biện pháp chữa trị thích hợp. Có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để làm giảm sốt:
Uống thuốc chữa trị: Chủ yếu sử dụng thuốc giảm sốt. Chữa trị bằng vật lý có thể dùng khăn lạnh hoặc túi lạnh chườm lên trán người bệnh, nách, rồi bụng, ngoài ra còn chữa trị bằng phương pháp lạnh toàn thân, như lau người bằng dung dịch rượu, bằng nước lạnh có pha muối.
Bổ sung nước: Vì khi sốt rất dễ mất nước nên phải uống thật nhiều nước hoặc các loại trà, nước ép hoa quả hoặc những khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Khi sốt nếu có cảm giác đói thì nên ăn nếu không đói thì không cố ép buộc mình ăn. Không nên lo lắng và trong cơ thể chúng ta đã tích tụ mỡ, có thể không cần ăn trong 1 – 2 ngày nhưng phải uống đủ nước hoặc truyền nước.
Giảm thân nhiệt: Dùng nước ấm xông hơi, khi nước từ cơ thể bốc hơi, có thể làm cho da và mạch máu giảm nhiệt độ hoặc có thể là hết sốt.
Uống thuốc Aspirin (nhưng không dùng với trẻ nhỏ): Cứ 4 giờ uống 2 viên Aspirin có thể giúp người lớn khống chế cơn sốt. Nhưng không được cho trẻ dưới 18 tuổi uống loại thuốc này vì có thể làm ảnh hưởng đến não và gan, thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.
Hiểu rõ tác dụng của loại thuốc uống: Thuốc uống có thể dẫn đến sốt, song, hung thủ thường thấy là thuốc kháng sinh, thuốc cao huyết áp. Có ít người mặc dù uống Aspirin cũng có thể gây sốt. Mặc dù thuốc dẫn đến hiện tượng sốt không thấy nhiều nhưng với thuốc gây ra cũng nhiều dị ứng. Nếu bạn hoài nghi mình bị sốt là do phản ứng dị ứng của thuốc gây nên thì tôt nhất nên đến hỏi bác sĩ.
Sốt xét ở một mức độ nhất định nào đó là phản ứng sinh lý để kháng cự của cơ thể. Nhưng, nếu sốt quá cao hoặc sốt trong thời gian dài sẽ à cho các chức năng của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Thân nhiệt trẻ nhỏ nếu quá 41°C, tế bào não có thể bị tổn thương, thậm chí xuất hiện hiện tượng co giật.