Nguyên nhân của bệnh ngáy ngủ

By | June 2, 2016

Béo phì là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới hoặc làm trầm trọng hơn bệnh ngáy ngủ, có đến 90% những người béo nghiêm trọng sẽ ngáy ngủ.
Di truyền: Ngáy còn có liên quan tới di truyền, trong cuộc sống chúng ta có thể thường xuyên thấy những người mắc bệnh ngáy ngủ mang tính di truyền.
Béo phì: Béo phì là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới hoặc làm trầm trọng hơn bệnh ngáy ngủ, có đến 90% những người béo nghiêm trọng sẽ ngáy ngủ. Trong số những người ở độ tuổi 30 – 59, có 60% nam giới béo phì có tiền sử quen ngáy ngủ, còn những người không béo phì chỉ chiếm 34% có tiền sử ngáy ngủ; đặc biệt là sau độ tuổi 35, do thể trọng tăng, tỷ lệ ngáy tăng rõ rệt. Theo nghiên cứu, chất béo trong cơ thể phân bố không đều, đặc biệt là chất béo tích ở vùng cổ có liên quan mật thiết nhất tới việc phát bệnh, chất béo tích tụ ở vùng cổ của người béo phì, đường kính đường hô hấp hẹp, cơ bắp lỏng lẻo, khi hô hấp cơ bắp càng thu vào đường giữa, dẫn tới tắc gây ngáy. Những người này thực hiện cách giảm béo có hiệu quả có thể chữa trị được một phần bệnh ngáy ngủ.
Tuổi tác: Tuổi tác và việc phát sinh bệnh ngáy ngủ có liên quan với nhau. Trẻ con và thanh thiếu niên tuy có ngáy nhưng tỷ lệ khá thấp; nam giới sau 36 tuổi, nữ giới sau thời kỳ mãn kinh, tỷ lệ xuất hiện ngáy ngủ tăng lên, điều này có quan hệ mật thiết với các nhân tố như béo phì ở người già, chức năng cơ bắp giảm.
Khoang họng lỏng lẻo: Tuổi càng lớn, các cơ quan trong cơ thể càng trở nên lỏng lẻo, cơ quan của khoang họng cũng không ngoại lệ. Nếu uống rượu, uống thuốc giãn cơ bắp, sẽ làm khoang họng giãn khi ngủ, dễ dẫn tới đường hô hấp bị tắc. Do béo phì, chất béo tích lại vùng họng, cũng có thể làm tắc đường hô hấp, dẫn tới hô hấp tạm ngừng.
Vòm miệng mềm dầy: Thử mở to miệng, soi gương nhìn khoang họng, sẽ thấy một bộ phận mềm trùng xuống, đó chính là amidan, nếu amiđan dài quá l cm thì âm thanh ngáy sẽ khá vang vì khi không khí đi vào đường hô hấp, có thể làm amiđan rung, làm xuất hiện tiếng ngáy. Ngoài ra, nếu amiđan và phần vòm miệng mềm nối tiếp hai bên amiđan quá dầy thì sẽ trực tiếp gây tắc đường họng, dẫn tới tắc đường hô hấp, gây ra hiện tượng ngáy.
Viêm amiđan mãn tính: Thử mở to miệng, xem xem khoang họng có bộ phận to, nếu có chính là amidan dầy to. Cắt amidan thì có thể giải quyết vấn đề sưng amiđan.