Nguyên nhân gây khó thở

By | June 3, 2016

Biểu hiện thường gặp nhất là bình thường mũi không thông, thử ngậm chặt miệng, hoàn toàn dùng mũi để hít thở trong 5 phút.
Lưỡi dầy: Biện pháp đơn giản nhất chính là nằm thẳng, sẽ cảm thấy đầu lưỡi co ra sau, khi thở nếu thấy cản trở hoặc tắc khí thì phải xem xét xem lưỡi có to dầy không.
Viêm mũi mãn tính: Biểu hiện thường gặp nhất là bình thường mũi không thông, thử ngậm chặt miệng, hoàn toàn dùng mũi để hít thở trong 5 phút, cảm thấy có tình trạng khí lưu thông. Nếu cảm thấy có khí không lưu thông, tức là có vấn đề gây tắc khoang mũi. Ngoài ra, nếu mũi đã từng bị ngoại thương mà vào ngày thời tiết khô hanh, tiếp xúc lửa, thấy xuất hiện chảy máu cam, đây cũng là nhân tố quan trọng gây tắc khoang mũi. Mũi tắc dẫn tới ngáy còn có một điểm có thể phân biệt đó chính là sau khi ngủ dậy buổi sáng sẽ cảm thấy khoang miệng rất khô. Đi phẫu thuật có thể giải quyết vấn đề này.
Cằm nhỏ, có hình dạng khác thường: Tình trạng này thường hay gặp ở những người có cằm nhỏ luôn co về phía sau xương cằm, khiến đường kính khoang họng hẹp, dẫn tới tắc khí. Biện pháp trắc nghiệm đơn giản là để người khác kiểm tra xem phần mặt bên của mình, người bình thường sẽ thấy cằm nổi lên về phía trước, nếu không phải thì phải xét đến trường hợp cằm nhỏ có hình dạng khác thường.
Dưới đây là một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống mà người bệnh cần chú ý:
Tự hồi phục: Trong cuộc sống chúng ta sẽ phát hiện ra một số người béo phì, cổ ngắn có đường hô hấp hẹp hơn người bình thường, dễ xuất hiện hiện tượng ngáy ngủ. Còn có một số người do tư thế ngủ không tố, cũng gây nên hiện tượng ngáy. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm cân, cai rượu thuốc, thay đổi tư thế ngủ không tốt, hoặc dùng một số loại thuốc. Thông thường những người này không cần chữa trị bằng cách phẫu thuật, chỉ cần điều chỉnh thích hợp thì hiện tượng ngáy ngủ sẽ mất đi.
Lưỡi to dầy hoặc cằm nhỏ có hình dạng khác thường, đều có thể dẫn tới hiện tượng ngáy ngủ.
Kê gối thấp một chút: Gối kê thấp một chút có thể làm đầu và đường hô hấp giữ ở trạng thái thẳng, ngang, làm cho hô hấp dễ dàng hơn.
Duy trì nằm nghiêng: Trong suốt giấc ngủ để cho người có bệnh ngáy ngủ nằm ở tư thế nghiêng là việc khá khó. Không ít người đã nghĩ tới rất nhiều biện pháp, biện pháp khá hiệu quả là khâu một quả bóng gôn vừa phải ở phía sau áo ngủ, khi bệnh nhân nằm.