Nhiễm khuẩn đường niệu

By | August 16, 2016

Nhiễm khuẩn đường niệuMột sự chuyển đổi từ âm sang dương trong thai kỳ là một dấu hiệu cảnh báo. Nếu không có sẵn que, một mẫu nước tiểu có thể được đun sôi trong một ống nghiệm sạch.
Nhiễm khuẩn đường niệu, bệnh thiếu máu nặng, chứng suy tim và sự chuyển dạ khó đều có thể gây ra protein niệu. Máu trong nước tiểu do chấn thương khi đặt ống thông, sán lá và sự nhiễm bẩn từ máu âm hộ có thể cho kết quả dương tính giả.
Việc thử nước tiểu ngẫu nhiên như que giấy thử cho chất protein là một dụng cụ sàng lọc hữu hiệu. Một sự chuyển đổi từ âm sang dương trong thai kỳ là một dấu hiệu cảnh báo. Nếu không có sẵn que, một mẫu nước tiểu có thể được đun sôi trong một ống nghiệm sạch. Cho một giọt dung dịch acetic acid 2% để kiểm tra chất kết tủa có thể xác định phần trăm của chất protein đối với thể tích của toàn mẫu thử. Chất tiết âm đạo hay nước ối có thể làm nhiễm bẩn mẫu thử. Chỉ có lấy mẫu nước tiểu sạch giữa dòng là có thể dùng được. Không được đặt ống thông để lấy nước tiểu thử vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường niệu.
Chỉ có huyết áp tâm trương là chỉ thị chính xác cho cao huyết áp trong thai kỳ. Tuy nhiên, cao huyết áp và protein niệu xác định tiền sản giật.
Cao huyết áp do thai kỳ.
Phụ nữ bị cao huyết áp do thai kỳ có thể diễn biến từ tình trạng nhẹ sang nặng hơn. Các loại cao huyết áp do thai kỳ là:
Cao huyết áp không có protein niệu và phù.
Tiền sản giật nhẹ;
Tiền sản giật nặng;
Sản giật.
Nếu chẩn đoán sản giật không thể loại bỏ, tiếp tục điều trị như sản giật.
Kiểm tra dịch não tủy và dùng phương pháp điều trị thích hợp cho viêm não và viêm màng não.
Cho thuốc giảm đau như paracetamol 500mg uống (nếu cần).
Một tỷ lệ nhỏ sản phụ bị sản giật có huyết áp bình thường, nên cần điều trị tất cả các sản phụ bị co giật như là sản giật cho đến khi chẩn đoán khác được xác định.
Nên nhớ:
Tiền sản giật nhẹ thường không có triệu chứng.
Tăng protein niệu là một dấu hiệu xấu của tiền sản giật.
Phù chân và các chi dưới không được coi là dấu hiệu đáng tin cậy của tiền sản giật.
Trong cao huyết áp do thai kỳ có thể không có các triệu chứng mà chỉ có một dấu hiệu duy nhất là cao huyết áp.
Tiền sản giật nhẹ có thể tiến triển nhanh thành tiền sản giật nặng. Nguy cơ xảy ra biến chứng, bao gồm sản giật, tăng nhanh trong tiền sản giật nặng.
Co giật với các dấu hiệu của tiền sản giật thì được chẩn đoán là sản giật.
Những cơn giật này thường:
Có thể xuất hiện mà không liên quan đến tình trạng cao huyết áp nặng.