Những điều bạn có thể làm

By | June 16, 2016

Nếu trong tai có những âm thanh ù ù, ổ ồ đơn điệu hoặc hỗn tạp thì trên thực tế môi trường âm thanh xung quanh không thích ứng với tai.
Tai nhận những kích thích từ âm thanh bên ngoài, trong tai có cảm giác nghe được âm thanh, đó là chức năng bình thường của thính giác. Nhưng nếu bên ngoài không xuất hiện âm thanh, nhưng cảm giác chủ quan vẫn cảm thấy có rất nhiều âm thanh đó chính là do hiện tượng ù tai. Nếu trong tai có những âm thanh ù ù, ổ ồ đơn điệu hoặc hỗn tạp thì trên thực tế môi trường âm thanh xung quanh không thích ứng với tai, thời gian ngắn hoặc liên tục xảy ra, ù tai nghiêm trọng có thể làm cho người bệnh luôn thấy khó chịu bực mình, dẫn đến tâm lý rất căng thẳng. Nếu ù tai trong thời gian ngắn, bình thường là hiện tượng sinh lý, nhưng bạn không nên quá lo lắng, vì điều đó không hề ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Nhưng nếu ù tai liên tiếp xảy ra, đặc biệt còn kéo theo triệu chứng điếc tai, chóng mặt, đau đầu thì nên đề cao cảnh giác, phải nhanh chóng đến bệnh viện. Biểu hiện lâm sàng của ù tai là ù tai như mạch đập (người bệnh miêu tả ù tai giống như tiếng tim đập), khi nghe máy đo ở vị trí tai của người bệnh, thường có thể nghe thấy âm thanh ù tai nơi mạch đập (thường thấy, là một loại âm thanh to liên tiếp và ổn định). Ù tai có thể tự nhiên tiêu biến, cũng có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, thậm chí cả đời. Khi xuất hiện hiện tượng ù tai đồng thời thường kéo theo hiện tượng suy giảm thính lực hoặc điếc tai, chóng mặt. Vì thế khi phân biệt bệnh, phải ghi chép cẩn thận quá trình tai bị thương, uống thuốc gây trúng độc cho tai, quá trình điếc tai vì chóng mặt. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn có biện pháp giải quyết với bệnh ù tai:
Triệu chứng ù tai.
Kiểm tra cẩn thận nguyên nhân ù tai: ù tai thường có thể phân thành 2 loại, một là do bệnh về tai, ù tai có liên quan đến các bệnh về tai, làm giảm khả năng nghe, nếu tai bị trúng độc do uống thuốc, nhiễm khuẩn độc bệnh, sự cung ứng máu cho tai trong không đủ dẫn đến ù tai; thứ hai là ù tai không phải do các bệnh về tai, người mắc loại bệnh này ngoài hiện tượng ù tai ra, còn kèm theo các triệu chứng bệnh tương ứng khác như bệnh tâm huyết quản, bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường, tổn thương não ngoài. Ù tai thường xuất hiện trước khi các triệu chứng bệnh khác xuất hiện, nếu có một số loại kháng sinh gây tổn thương đến dây thần kinh tai thì trước hết gây ù tai, sau đó làm suy giảm thính lực.