Nội thức tỉnh

By | August 25, 2016

Nội thức tỉnhNgười đang cáu giận thường trách cứ đối phương, không xem xét các nguyên nhân liên quan đến mình
Trong hai trường hợp sau thì chỉ cần bình tĩnh suy xét sáng suốt các nguyên nhân, quá trình, tính chất, trách nhiệm của mình và kết quả là có thể bình thản trở lại.
Càng nghĩ theo chiều hạn hẹp, tù túng thì cảm xúc không lợi thêm mở rộng, mà như thế sẽ càng thêm cuốn hút ý nghĩ vào vòng xoáy luẩn quẩn của tình cảm hẹp hòi. Người u buồn càng dễ bi quan, thất vọng. Người đang cáu giận thường chỉ trách cứ khuyết điểm của đối phương, còn không xem xét đến các nguyên nhân có liên quan đến mình. Do đó, cảm xúc không tốt càng làm cho cảm xúc tiêu cực kia tràn lan thêm.
Cách hóa giải bằng nội thức tỉnh trên thường qua 3 bước. Bước 1, trước hết là thừa nhận có cảm xúc bất ổn. Chỉ có thế mới tiến tới giải trừ nó được. Trong thực tế, có người tuy có thế nhưng lại không dám và không muốn thừa nhận. Ví dụ có người đau khổ vì thất tình, được người khác khuyên răn để mong họ vui lên, nhưng họ lại không thừa nhận mình có tâm tình bất lợi ấy. Bước 2, sau khi đã thừa nhận có tâm tình đó cần phân tích nguyên nhân cho rõ ràng (nhờ tự thức tỉnh mà phân tích, trừ bỏ những lý do gây u sầu, dằn vặt, tức giận). Qua đó mà giải trừ được tâm tình xấu trên. Bước 3, căn cứ vào những nguyên nhân xác thực gây nên tình trạng trên, cần tìm ra cách thức cơ bản, phù hợp để loại trừ căn nguyên từ gốc.
Câu 95. Cách dùng hoàn cảnh để tạo tâm thái tốt như thế nào?
Thực chất là thay đổi hoàn cảnh xung quanh cho thích hợp để điều chỉnh trạng thái tâm tình.
Nhiều người đều rõ: hoàn cảnh có tác dụng quan trọng đến tâm tình con người. Phòng ở mà ngăn nắp, thoáng mát, màu sắc hài hòa thì tâm tình dễ thư thái, khoan khoái và ngược lại. m thanh của ca nhạc đinh tai nhức óc chỉ có hại cho tâm thái, sức khỏe con người.
Ngày nay, con người thường có nhiều bận rộn, lo toan, căng thẳng và mệt mỏi. Do đó họ phải biết làm, nghỉ hợp lý. Nghỉ ngơi, vui chơi trong thiên nhiên thoáng mát, trong lành sẽ giúp cho con người thư thái, giải tỏa được căng thẳng để có sức sống và sự hứng khởi.
Cảnh quan nơi ở và làm việc có tác dụng quan trọng đến tâm thái. Tạo được bầu không khí tối ưu ở nhà và nơi làm việc có thể mà sạch sẽ, ngăn nắp, trang trí màu sắc hài hòa cùng các cây cảnh, bó hoa đẹp đẽ… sẽ dễ tạo nên tâm thái tốt cho con người.