Quá trình tiêu hóa

By | August 23, 2016

Quá trình tiêu hóaTrong quá trình tiêu hóa, khâu ăn nhai thức ăn ở miệng có thể nhanh chậm tùy ý
Bình thường, quá trình tự đưa thức ăn vào dạ dày, ruột, qua tiêu hóa, hấp thu và thải ra ngoài chỉ cần khoảng 24 – 48 giờ. Ai để quá giới hạn đó dễ thành táo bón. Thực ra, táo bón là triệu chứng có một số biểu hiện như về đại tiện ít hơn 3 lần/tuần, khó khăn, chậm trễ, ì ạch; phải rặn nhiều nhưng luôn có cảm giác chưa tống hết phân ra ngoài. Nếu để kéo dài sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu… dẫn đến trĩ.
Đây là hệ quả của nhiều nguyên nhân. Ngoải bệnh lý của dạ dày, tuột ra, đó còn có liên quan chặt chẽ với sự mạnh yếu của các cơ bụng, cơ hoành, cơ hậu môn, cơ trơn thành ruột… Do đó, trẻ em ốm yếu, người già yếu, kém vận động thường có chứng bệnh trên.
Trong quá trình tiêu hóa, khâu ăn nhai thức ăn ở miệng có thể nhanh chậm tùy ý. Nhưng đến khi thức ăn đã vào dạ dày, ruột thì lại phụ thuộc vào nhu động ruột, chủ yếu không do ý muốn con người chi phối nữa. Do đó, chúng ta cần rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh, vui vẻ để tác động đến nhịp độ, cường độ, chất lượng của quá trình trên, tăng cường công năng tiêu hóa và hấp thu.
Vận động ảnh hưởng trực tiếp đến sức co duỗi của các cơ có liên quan trên. Đồng thời còn tăng cường các xung động hưng phấn thần kinh, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa, không để phân tích tụ thành táo bón.
Cách thức tập luyện chống táo bón có nhiều. Nếu chỉ bị như trên mà không mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp,… từng người cần căn cứ vào lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, ý thức, điều kiện… mà xác định cách tập có lợi cho sức khỏe và tiêu hóa, bài tiết nói riêng. Tuy vậy, cũng không nên thiên nhiều về các động tác tĩnh, kéo dài trong phạm vi nhỏ hẹp như ngồi câu cá, đánh bài, chơi cờ… Ngược lại nên tập đi bộ, chạy chậm, bơi, các môn bóng, võ thuật…
Ngoài ra cũng cần tập thêm mấy bài tập chuyên biệt cho cơ bụng như sau:
Làm phồng bụng lên: ngồi hoặc đứng, liên tục làm phồng bụng lên rồi hóp bụng lại. Nên làm hết sức ở cả 2 khâu trên. Có thể kết hợp với cách thở bụng. Cách này phù hợp với NCT, mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần 15 phút.
Đứng lên, ngồi xuống chống đẩy; đứng thẳng, 2 tay buông thỏng, ngồi xuống, 2 tay chống đất hướng về trước, 2 chân duỗi ra sau hoặc cũng chống đất. Sau đó 2 chân kịp thời thu co lại hoặc thành tư thế ngồi, rồi lại đứng thẳng lên. Bài tập này thích hợp với cả thanh thiếu niên. Cũng tập vào sáng và tối, mỗi đợt 4 – 5 lần hoặc hơn.