Sẩy thai khó tránh

By | August 4, 2016

Nếu cần có thể pha Oxytocin 40 đơn vị trong 1 lít dịch, truyền TM (nước muối sinh lý hay dung dịch Ringer) 40 giọt/phút để đẩy các thành phần của thai ra ngoài.
Nếu thai kỳ dưới 16 tuần, chuẩn bị để nạo thai (trang 379). Nếu chưa thể thạo thai ngay:
Dùng Ergometrin 0.2mg tiêm bắp (lặp lại sau 15 phút nếu cần) HAY Misoprostol 400 mcg -uống (lập lại mỗi 4giờ nếu cần);
Chuẩn bị để bệnh nhân được nạo thai càng sớm càng tốt.
Nếu thai kỳ trên 16 tuần:
Đợi sẩy thai tự nhiên, sau đó nạo buồng tử cung để tránh sót rau. (trang 379).
Nếu cần có thể pha Oxytocin 40 đơn vị trong 1 lít dịch, truyền TM (nước muối sinh lý hay dung dịch Ringer) 40 giọt/phút để đẩy các thành phần của thai ra ngoài.
Sau đó theo dõi sát bệnh nhân (trang 133).
Sẩy thai không hoàn toàn.
Nếu xuất huyết từ nhẹ đến trung bình và thai kỳ dưới 16 tuần, dùng ngón tay hay thìa đầu trái tim để gắp phần thai lộ ra ở cổ tử cung.
Nếu xuất huyết nặng và thai dưới 16 tuần, nạo buồng tử cung:
Hút buồng tử cung bằng tay là phương pháp thường được sử dụng (trang 379). Chỉ nên nạo bằng thìa sắc nếu không có dụng cụ hút bằng tay (ống Karman).
Nếu hút không thể thực hiện ngay, dùng Ergometrine 0.2mg tiêm bắp (lập lại sau 15 phút nếu cần) hay Misoprostol 400 mcg -uống (lặp lại mỗi 4 giờ nếu cần).
Nếu thai kỳ lớn hơn 16 tuần:
Pha 40 đv Oxytocin trong 1 lít dịch truyền tĩnh mạch (nước muối sinh lý hay dung dịch Ringer) 40 giọt/phút cho đến khi toàn bộ thai được đẩy ra ngoài.
Nếu cần có thể dùng Misoprostol 200 mcg đặt âm đạo mỗi 4 giờ cho tới khi thai ra nhưng không nên dùng quá 800 mcg.
Nạo kiểm tra tránh sót các thành phần thai trong tử cung (trang 379).
Sau đó bệnh nhân phải được theo dõi.
Sẩy thai hoàn toàn.
Không cần hút kiểm tra.
Theo dõi xem có mất máu nhiều hay không.
Bệnh nhân phải được theo dõi sau điều trị (xem bên dưới).
Theo dõi bệnh nhân đã bị sẩy thai.
Trước khi xuất viện, bệnh nhân nên được tư vấn. Bệnh nhân nên được trấn an rằng sẩy thai tự nhiên rất phổ biến, chiếm khoảng 15%. Bệnh nhân vẫn có khả năng có thai sau đó nếu không bị nhiễm khuẩn và sẩy thai không do một nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai trong tương lai (các nguyên nhân này rất hiếm gặp).
Tuy nhiều bệnh nhân muốn có thai ngay sau khi sẩy thai không hoàn toàn nhưng cần khuyên bệnh nhân không nên có thai khi chưa hồi phục hoàn toàn.
Tư vấn cho bệnh nhân bị nạo thai không an toàn là một điều rất quan trọng. Nếu không muốn có thai thì bệnh nhân nên dùng một biện pháp kế hoạch ngay (trong vòng 7 ngày).