Tác dụng của ánh nắng mặt trời

By | October 26, 2015

Ngày nay, ai cũng hiểu tại sao những làn gió thổi hiu hiu và ánh sáng mặt trời chiếu rọi cả ngày sẽ gây cho làn da những nguy hại gì rồi chứ? Thực ra, giữa cái u tối và sáng sủa cũng có thể đạt được một cân bằng sức khỏe.
Nguyên nhân chủ yếu gây ra những bệnh cho làn da là tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời. tuy nhiên, tỉ lệ của những tia cực tím này sẽ thay đổi tùy theo từng giai đoạn, từng mùa, từng vị trí địa lý.
Để bảo vệ làn da của bạn, đừng tắm nắng quá nhiều hoặc tắm nắng vào thời điểm nhiều tia cực tím nhất (giữa trưa), chỉ nên tắm nắng vào sáng sớm khoảng từ 8 – 10 giờ là vừa.
Làn da là tấm vải che nắng của con người. Biến thành màu đen là một trong những cách mà cơ thể con người tự bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng. Khi tia tử ngoại chiếu vào làn da, các hắc sắc tố có trong các tế bào của tầng đáy biểu bì sẽ hoạt động mạnh lên, bắt đầu chế tạo ra sắc tố màu nâu, đây cũng chính là hắc sắc tố mà chúng ta nói đến. Những hắc sắc tố này phủ lên trên tế bào, hình thành một lớp “vải che nắng” tự nhiên để ngăn chặn tia tử ngoại xâm nhập.
Cùng lúc đó, các tế bào da di chuyển đến lớp biểu bì, tế bào hắc sắc tố tại tầng tương ứng đó cũng bong ra theo tế bào chết. Hắc sắc tố còn cung cấp cho làn da một thành phần chống nắng tự nhiên là SPF, hệ số chống nắng này từ 2 ~9. Vì thế, bạn càng ra nắng nhiều thì hắc sắc tố nổi lên càng nhiều.
Tuy nhiên, sắc tố cũng có nhược điểm. Trước hết, các tế bào đã bị phá hủy trước khi được hắc sắc tố bảo vệ và có hiệu quả. Bởi vì thời gian xuất hiện của sắc tố chỉ là 48 tiếng, mà trong thời gian này làn da đã bị tổn thương rồi. Bạn cần phải hiểu rõ làn da của mình có mức độ chống nắng mạnh đến cỡ nào là rất quan trọng. Xét theo những điều cơ bản trên, làn da nhạt màu sẽ dễ bị ánh nắng phá hoại và có nếp nhăn nhanh hơn làn da đậm màu.
Khái niệm chỉ số SPF.
Một số làn da đặc biệt dễ bị bỏng nắng. Ví dụ làn da trắng, nhiều vết nám thì chỉ cần phơi nắng 5 phút là dã nổi mụn đỏ. Lượng ánh sáng chiếu vào ít nhất để tạo nên mụn đỏ được gọi là lượng mụn đỏ tối thiểu (MED). Phần lớn các loại da trắng đi nắng nhiều nhất 5 phút đã bắt đầu đỏ ửng. SPF (chỉ số chống nắng) là chỉ bội số thời gian làn da chặn được tia cực tím.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác hại từ ánh nắng mặt trời, đồng thời dưỡng ẩm cho da, sản phẩm kem chống nắng Nga giúp bảo vệ da dưới tác hại của các tia UV từ ánh nắng mặt trời hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *