Thực phẩm chống ung thư – Phần 1

By | July 29, 2017

Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ cho rằng 1/3 bệnh ung thư gắn liền với thực phẩm. Nhiều công trình nghiên cứu mới đây chứng minh rằng những gì chúng ta ăn có thể góp phần đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các chất antioxydant tìm thấy trong một số khoáng chất và một số sinh tố có thể vô hiệu hóa các căn tố tự do (radicaux libres) xuất xứ từ oxygene (là những chất khiến các tế bào nhạy cảm ung thư hóa) và thậm chí có thể phục hồi một vài hư hỏng của tế bào do các căn tố tự do gây nên. Hơn thế nữa, người ta còn chứng minh rằng một số thực phẩm – đặc biệt là cám mỳ (hay gạo) – còn có thể đẩy lùi các tế bào ung thư.
Có một thống kê quan trọng mới được đưa ra sau 170 công trình nghiên ứu tại 17 quốc gia khác nhau cho thấy nơi những người ăn uống rau quả, tỉ lệ ung thư mắc phải ít hơn hai lần so với những người ít ăn rau quả nhất. Ngay cả với những người nghiện thuốc lá, việc ăn thường xuyên rau quả cũng có thể giảm bớt nguy cơ ung thư phổi.
Trong tất cả các antioxydant chứa trong rau quả, chất beta – carotene được nghiên cứu kỹ càng nhất vì chức năng phòng vệ của nó. Chất này hiện diện trong các loại rau có màu xanh đậm, màu vàng hoặc màu vàng cam như rau mồng tơi, cà rốt. Một số quả như đậu, dưa leo cũng chứa một hàm lượng đáng kể béta – carotene có tác động hủy hoại trực tiếp trên các tế bào phát sinh từ các tế bào ung thư phổi và tác động đến protein kích thích sự phát triển u nang. Màu xanh của lá càng đậm càng chứa nhiều antioxydant. Nhiều công trình nghiên ứu đồng thời cho thấy beta – carotene có thể chuyển hóa trong cơ thể con người, thành acide retinoique, chất đã được dùng trong quá trình thử nghiệm lâm sàng để điều trị một số ung thư.
Sau đây là một vài loại rau quả có hàm lượng hóa chất đem lại hiệu quả phòng bệnh ung thư:
Cà chua: Một trong những hợp chất của cà chua, chất lycopene, làm cho cà chua có màu đỏ, có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chất antioxydant này còn có trong dưa hấu và vài loại đậu khác. Một tỷ lệ quá nhỏ lycopene trong máu có thể gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Súp lơ: Trong các loại rau quả chống ung thư thì súp lơ, cải hoa, bắp cải nổi bật hơn cả, đặc biệt trong phòng ngừa ung thư bàng quang. Trong số 48 ngàn người ăn nhiều trái cây và rau quả, chỉ có những người dùng súp lơ là giảm được nguy cơ bị ung thư bàng quang.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Sản phẩm thuốc fucoidan có tốt không? Lựa chọn thuốc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, mỡ máu, giúp điều hòa và ổn định huyết áp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *