Tiêu chuẩn của cái đẹp?

By | August 3, 2017

Trong cuộc sống, mỗi người cảm nhận cái đẹp theo những tiêu chí riêng của mình. Tuy nhiên, trải qua thời gian, các nhà thẩm mỹ học đã đưa ra kết luận: Những người phụ nữ đẹp nhất thế giới luôn có khuôn mặt và thân hình tuân thủ những số đo vàng.
Số đo vàng là gì?
Nếu như trong hình học có số “pi”, trong vật lý có hằng số plank thì trong phẩm mỹ học con “số vàng” chính là 0,618. Các nhà nghiên cứu thẩm mỹ đã đưa ra kết luận: Giả sử ta chia một đường thẳng thành hai đoạn a và ba, trong đó a nhỏ hơn b.
Từ cơ sở này mà tu sĩ Fra Pacioli di Borgo và Leonard de Vincy (hai người là bạn của nhau) đã đưa ra vào năm 1509 một tiêu chuẩn như sau:
Khoảng cách từ đỉnh đầu đến rốn đem chia cho khoảng cách từ rốn đến bàn chân phải bằng 0,618; phần dưới (dài hơn) phải bằng 62% toàn bộ chiều dài cơ thể; phần trên (ngắn hơn) phải bằng 62% phần dưới. Đối với khuôn mặt, Leonard de Vincy chia nó ra làm ba phần: Phần trên từ đỉnh trán đến lông mày, phần giữa từ lông mày đến cuối mũi, và phần dưới từ mũi đến cằm. Ba phần này phải bằng nhau, mỗi phần bằng một phần ba chiều dài tổng cộng. Bề rộng của mũi (hai cánh mũi) phải bằng khoảng cách giữa hai mắt, và khoảng cách này phải bằng độ dài của một bên mắt.
Tiến sĩ Charles Auguste Baud (tác giả của cuốn sách mang tựa đề “Sự hài hòa của khuôn mặt”) đã sử dụng “khuôn mặt ba tầng” của Leonard de Vincy và làm một thí nghiệm như sau: Dùng compa lấy tâm ở lỗ tai vẽ một vòng cung hơi cắt đỉnh trán, đi qua đỉnh mũi và cằm. Có ba góc không bằng nhau được hình thành: Góc thứ nhất tạo bởi vòng cung từ trán đến lông mày, gốc thứ hai từ lông mày đến đỉnh mũi và góc thứ ba từ đỉnh mũi đến cằm. Góc thứ ba tương ứng với đoạn a và tổng của hai góc kia tương ứng với đoạn b. Chia a cho b ta sẽ nhận được con số gần bằng 0,618 (số vàng) nếu như khuôn mặt đang nghiên cứu có những tỉ lệ lý tưởng.
Thời cổ đại, các họa sĩ và nhà điêu khắc đã sử dụng “số vàng” một cách hoàn toàn tình cờ mà chẳng hề biết sự tồn tại của chúng. Ví dụ như tác phẩm Parthenon của điêu khắc gia Hi Lạp Pericles (thế kỷ 5 trước Công nguyên). “Số vàng” cũng tìm thấy ở nhiều tượng cổ Hi Lạp khác, nhiều tác phẩm hội họa như La Joconde của Leonard de Vincy, Vệ nữ nghĩ của Titien… Ngoài ra, nó còn xuất hiện trong các nhà thờ châu âu thời Trung Cổ, trong thiết kế nhiều vật dụng, chẳng hạn như chiếc vĩ cầm.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Bạn đang tìm nơi bán son espoir modest? Sản phẩm với độ lên màu của thỏi son màu cam đất này khá tốt và chuẩn màu, đúng màu cam đất siêu đẹp chỉ với 1-2 lần quẹt. Tham khảo tại chiaki.vn để dược tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *