Triệu chứng khi bị mất ngủ

By | May 30, 2016

Ánh sáng mạnh, yếu, nóng, lạnh đều có thể làm bạn mất ngủ hay quá no hoặc quá đói, vận động mạnh trước khi ngủ và nghỉ ngơi không có quy luật, đều có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Uống rượu, lạm dụng thuốc uống, ỷ lại vào thuốc uống… bình thường có thể dẫn tới mất ngủ. Các thuốc thường gặp có thuốc kích thích, thuốc thần kinh, thuốc tránh thai… Nếu bạn dùng những thuốc này vào thời gian gần đây thì có thể mất ngủ là do loại thuốc này gây ra.
Triệu chứng 4.
Tiếng ồn, ánh sáng mạnh, yếu, nóng, lạnh đều có thể làm bạn mất ngủ hay quá no hoặc quá đói, vận động mạnh trước khi ngủ và nghỉ ngơi không có quy luật, đều có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nếu xuất hiện những tình trạng này trong cuộc sống của bạn thì đây được coi là mất ngủ do ảnh hưởng từ thói quen xấu hoặc môi trường không tốt gây ra.
Những điều bạn có thể làm.
Thời gian ngủ mỗi ngày của con người là bao nhiêu mới coi là đủ? Tùy theo độ tuổi khác nhau mà thời gian ngủ khác nhau, phần lớn trẻ sơ sinh ngủ khoảng 14-18 tiếng/ngày, trẻ khoảng 12 tuổi trở xuống thì ngủ 9 – 10 tiếng/ngày, 2/3 người lớn mỗi tối ngủ 7 – 8 tiếng; 1/5 nguời lớn ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày, người già bình quân mỗi tối ngủ 6,5 tiếng/ngày. Cần làm gì để đối phó với tình trạng mất ngủ?
Tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra phương pháp chữa trị: Trước tiên cần tìm nguyên nhân gây ra triệu chứng mất ngủ, sau đó sẽ có phương pháp chữa trị bệnh thích hợp. Nếu do sự đau đớn của bệnh tật nào đó khiến người bệnh không thể ngủ được thì cần tích cực nhanh chóng chữa trị các mầm bệnh, làm giảm thiểu đau đớn, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn. Còn nếu do nguyên nhân tâm lý mà xảy ra sợ hãi, lo lắng dẫn tới mất ngủ thì cần làm cho người bệnh hiểu được quy luật bình thường của giấc ngủ cũng giúp bạn dễ dàng ngủ hơn.
Tạo môi trường ngủ thoải mái: Đầu tiên phải tạo môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh cho người bệnh. Trong phòng ngủ bố trí hợp lý, sạch sẽ, ánh sáng dịu, ấm, nhiệt độ thích hợp, đệm giường thoải mái, trước khi ngủ phải làm vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường ngủ.
Tạo dựng thời gian nghỉ ngơi: Hình thành thói quen sống lành mạnh và thói quen ngủ bình thường. Đặt ra thời gian nghỉ ngơi thích hợp, ví dụ buổi trưa nghỉ ngơi 1 tiếng, tối 9 – 10 giờ thì đi ngủ, khoảng 6 giờ thì dậy. Hạn chế bớt thời gian nghỉ ngơi ban ngày để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ tối.
Vận động vừa phải: Nếu mất ngủ không phải do các bệnh lý gây nên thì cần tăng thêm các hoạt động thể lực của ban ngày với lượng thích hợp, vận động thích hợp theo giờ quy định để giúp thả lỏng cơ thể và tinh thần.