Triệu chứng ngáy ngủ

By | June 1, 2016

Sau mấy nhịp ngáy lại xuất hiện hiện tượng tắc hơi, gọi hiện tượng này là ngáy ác tính, y học gọi đây là chứng tổng hợp của hít thở tạm ngừng khi ngủ.
Khi ngủ không chỉ ngáy to mà còn ngáy không ra hơi, qua mười mấy giây hoặc mấy chục giây sau mới lại ngáy một tiếng với âm thanh rất to, sau mấy nhịp ngáy lại xuất hiện hiện tượng tắc hơi, gọi hiện tượng này là ngáy ác tính, y học gọi đây là chứng tổng hợp của hít thở tạm ngừng khi ngủ. Nguyên nhân chính gây ra hít thở tạm ngừng khi ngủ là đường thở của người ngáy khá hẹp, trong thời gian ngủ đường thở lõm xuống và dòng thở bị cản trở, khi khí lưu thông qua vị trí hẹp sẽ làm chấn động gây ra tiếng ngáy, lúc nghiêm trọng đường thờ bị tắc hoàn toàn gây ra hơi thở tạm ngừng.
Những điều bạn có thể làm.
Ngáy là do cấu tạo chấn động đường hô hấp gây ra. Trong thời gian ngủ, cơ bắp toàn thân sẽ thả lỏng, cơ bắp đường hô hấp cũng ngoại lệ, vì thế không gian của đường hô hấp trở nên nhỏ, làm hạn chế sự lưu thông khí và lưu lượng khí. Bất kỳ nguyên nhân nào dẫn tới đường khí của mũi, họng trở nên hẹp đều sẽ dẫn tới ngáy, nếu bẩm sinh đường khí phát triển khác thường, vách ngăn giữa mũi bị cong lệch cũng sẽ gây ngáy khi ngủ. Những người béo phì ở phần cổ có tích quá nhiều chất béo, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới đường hô hấp bị hẹp, gây ra ngáy. Cũng có một số người bệnh đường hô hấp ban ngày bình thường nhưng khi ngủ do lực căng của cơ xung quanh khí đạo giảm, lại nằm ngủ ở tư thế ngửa nên có thể dẫn tới khí đạo hẹp, ảnh hưởng tới sự lưu thông khí, đường giữa, dẫn tới gây ngáy. Những người này thực hiện cách giảm béo có hiệu quả có thể chữa trị được một phần bệnh ngáy ngủ.
Những người phát bệnh về cơ lý thì khá rõ ràng, chủ yếu là khí đạo có giải phẫu khác thường và chức năng rối loạn gây ra. Có thể nói bất kỳ vị trí gây cản trở, gây tắc đường hô hấp từ khoang mũi tới hầu, đều có thể dẫn tới bệnh hô hấp tạm ngừng khi ngủ từ khoang mũi tới hầu. Đối chiếu tình trạng cụ thể dưới đáy, có thể xác định rõ ràng bệnh của bạn thuộc nhân tố nào.
Thói quen: Uống rượu và uống thuốc ngủ, cũng có thể gây ức chế cho hô hấp, làm ngáy nhiều hơn, thậm chí dẫn tới hô hấp tạm dừng khi ngủ. Ngoài ra, hút thuốc cũng có thể dẫn tới bệnh viêm đường hô hấp và phồng nước, nhưng cai thuốc lại có thể giảm bớt bệnh ngáy khi ngủ.