Triệu chứng ngứa ở hậu môn

By | June 22, 2016

Ban đầu hậu môn ngứa nhẹ, phần da ở hậu môn không có thay đổi gì rõ rệt, ngứa nhiều theo từng đợt.
Gãi mạnh làn da ở vùng hậu môn khiến tình trạng bệnh trở nên xấu.
Gãi để lại vết tích, gây chảy máu, tiết dịch, tạo thành vết gấp chứa cặn bẩn.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh.
Triệu chứng 1.
Triệu chứng chủ yếu là ngứa, không kèm theo hiện tượng tổn hại da, mang tính nguyên phát. Triệu chứng này thuộc về loại ngứa mang tính nguyên phát.
Triệu chứng 2.
Ngứa, đồng thời kèm theo hậu môn rò rỉ bị lở loét, ẩm ướt, u sưng trực tràng làm vùng hậu môn bị tổn thương da và phát triển bệnh. Ban đầu hậu môn ngứa nhẹ, phần da ở hậu môn không có thay đổi gì rõ rệt, ngứa nhiều theo từng đợt. Những người mắc bệnh lâu ngày thì ngứa tương đối mạnh, thời gian kéo dài tương đối lâu, đặc biệt xuất hiện nhiều vào ban đêm, gãi ngứa mạnh hoặc kích thích mạnh có thể làm phần da xung quanh hậu môn trở nên dầy hơn, làm cho tình trạng xấu hơn, những nếp gấp ở hậu môn sâu hơn, chỗ gãi ngứa để lại vết tích, gây chảy máu, tiết dịch, có nhiều cặn bã trong nếp gấp. Những người bị nặng có thể cùng với việc bị nhiễm khuẩn, còn thấy những mụn mủ, sưng tấy đỏ. Bệnh biến có thể phát triển đến đáy chậu (vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục), âm nang, vùng ngoài của âm đạo người phụ nữ, thậm chí đến phần da hai bên mông. Kiểm tra lâm sàng có thể phát hiện ra trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, rò rỉ hậu môn hoặc kiểm tra hóa nghiệm có thể phát hiện ra bệnh tiểu đường, bệnh giun kim, bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn lẫn tràng hạt màu trắng gây nên. Phần lớn những triệu chứng trên phụ thuộc vào loại ngứa mang tính kế phát.
Những điều bạn có thể làm.
Chữa trị bệnh nguyên phát: Tìm ra nguyên nhân gây bệnh, tích cực chữa trị bệnh nguyên phát như bệnh trĩ, bệnh rò rỉ hậu môn, bệnh giun kim… Dùng lượng kháng sinh thích hợp hoặc thuốc kháng khuẩn để chữa trị nhiễm khuẩn.
Tránh tự chữa trị không thích hợp: Không ít những người mắc chứng ngứa hậu môn không muốn đến bệnh viện chẩn đoán, tự mình áp dụng những biện pháp không hợp lý, như dùng nước nóng để rửa, dùng thuốc kích thích nồng độ quá cao, tự mua một số loại thuốc không theo chỉ định để uống. Những cách này bạn không thể kiểm soát mức độ công dụng và tác hại của nó, nó cũng có thể làm giảm ngứa trong một thời gian ngắn nhưng lâu ngày tình trạng ngứa trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, nên đến bệnh viện kiểm tra và chữa trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.