Trướng bụng

By | March 7, 2016

Nó có thể là triệu chứng phát hiện ra nhờ cảm giác chủ quan, cũng có thể thấy qua các kiểm tra khách quan.
Nên cảnh giác với các triệu chứng.
Đầy bụng kéo dài trong 3 ngày trở nên mà không tìm được được nguyên nhân.
Đồng thời có đau bụng kèm theo.
Mẫn cảm với một số thức ăn đặc biệt.
Trướng bụng kéo dài nhưng không do thức ăn gây ra kèm theo hiện tượng đau đớn.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh.
Triệu chứng 1.
Trướng bụng là bệnh mang tính chất sinh lý, nhìn trong khoang bụng có hiện tượng to dần, nhìn bề ngoài cũng nhận thấy rõ rệt. Nó có thể là triệu chứng phát hiện ra nhờ cảm giác chủ quan, cũng có thể thấy qua các kiểm tra khách quan. Nhân tố gây bệnh thường thấy là do 3 nguyên nhân lớn, chủ yếu là đầy hơi, đầy nước, bụng đầy khi ăn quá no hoặc ăn thực phẩm khó tiêu. Trong rất nhiều trường hợp do ăn một số loại thực phẩm khó tiêu cũng có thể gây ra trướng bụng như đậu quả cứng, ngũ cốc, hoa quả, yến mạch, đại mạch, mật ong. Dị ứng thức ăn cũng có thể làm cho dạ dày bị chướng lên, nhưng điều này liên quan đến sự phản ứng toàn phần của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, hãy lựa chọn những thực phẩm giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng.
Triệu chứng 2.
Đối với những loại thức ăn gây dị ứng mà bạn vốn mẫn cảm nhiều lúc còn đi kèm với cảm giác đau bụng. Đây có thể là do hệ thống tiêu hóa có vấn để, hoặc do hiện tượng táo bón gây ra… Vì vậy, đối với các loại thực phẩm khi dùng cảm thấy khó chịu nên ngừng sử dụng. Người bị bệnh táo bón, thần kinh sẽ có phản ứng mạnh đối với các loại thức ăn đồ uống có chất kích thích khiến cho thành ruột già co giật. Những thứ ở trong ruột không có cách gì để di chuyển ra bên ngoài cơ thể hình thành nên táo bón, làm cho ruột bị chướng lên và khi những thức ăn trong ruột bắt đầu lên men, sinh ra khí nén trong cơ thể sẽ làm bụng bị đầy hơi.
Triệu chứng 3
Trướng bụng cùng không hẳn chỉ do thức ăn gây nên mà còn có khả năng là triệu chứng của các bệnh tiêu hóa như ruột, thận bị cản trở, viêm nang, viêm ruột thừa, sởi mật,… Khi gặp những triệu chứng này phải rất cần cảnh giác.
Những điều bạn có thể làm.
Trướng bụng sẽ làm cho bạn rất khó chịu, có cảm giác như cơ thể đang căng đầy lên. Cùng với sự phát triển các chất nội tiết, dung môi của các men tiêu hóa trong cơ thể cũng dần dần bị giảm đi. Khi không có dung môi gluco, các chất đường chưa kịp tiêu hóa sẽ bị lên men sinh ra khí.