Viêm nhiễm vết thương

By | April 14, 2016

Bất kỳ chỗ da bị thương nào nếu có vi khuẩn, chân khuẩn hoặc độc bệnh… đều có thể thâm nhập vào da làm nhiễm khuẩn sinh viêm.
Đồng thời, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng sản sinh loại tế bào đặc biệt để loại trừ nhiễm khuẩn và hồi phục chỗ da bị thương. Bất kỳ chỗ da bị thương nào nếu có vi khuẩn, chân khuẩn hoặc độc bệnh… đều có thể thâm nhập vào da làm nhiễm khuẩn sinh viêm. Tình trạng này có thể lây lan đến những nơi khác trên da.
Triệu chứng 2.
Có lúc da đặc biệt mẫn cảm với một số vật chất, khi tiếp xúc tạo cảm giác lo sợ bất an, bác sĩ da liễu gọi đó là bệnh viêm da do tiếp xúc, có thể nảy sinh theo hai phương thức: Chỗ da vị viêm do sử dụng xà phòng, thuốc rửa và các vật chất hóa học khác thường phát sinh ở trên tay hoặc do dị ứng với một loại hóa mỹ phẩm, đồ trang sức hoặc loại thực vật có độc.
Triệu chứng 3.
Nguyên nhân hình thành bệnh viêm da hoặc lở loét da không rõ ràng. Khi bệnh phát triển rất nhiều các triệu chứng xuất hiện là ngứa đỏ, nổi ban, đó có thể là do truyền nhiễm hoặc do một số loại đồ ăn nào đó gây ra.
Triệu chứng 4.
Thức ăn và thuốc cũng có thể làm đột nhiên sưng tấy da, mụn cơm trên da ngứa, gọi là bệnh phong. Loại sưng tấy nổi ban này kéo dài liên tục trong mấy phút đến mấy tiếng. Nó mẫn cảm với Aspirin, thuốc chống viêm, cà chua, mắm tôm… Khi triệu chứng nghiêm trọng, bệnh phong có thể phát triển thành bệnh dị ứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh thấy sưng tấy cổ họng và phổi, có đầy dịch thể trong đó.
Những điều bạn có thể làm.
Da là bộ phận dễ nhiễm khuẩn nhất và mẫn cảm nhất trên cơ thể.người. Một khi bị thương, bị kích thích mạnh hay bị chà xát đều phản ứng ra ngoài cơ thể. Sưng đỏ, đau là biểu hiện thường gặp nhất. Sưng đau da trong thời kỳ dài có thể làm tổn thương da, vì thế phải nhanh chóng khống chế sự phát triển xấu hơn của bệnh. Có thể thử một vài biện pháp làm giảm đau dưới đây:
Chườm lạnh vào chỗ da bị sưng: Chườm lạnh vào chỗ da sưng, mỗi lần 15 phút, một ngày vài lần, sẽ giúp co giãn mạch máu, sự co giãn này giúp loại trừ gần hết sưng tấy. Ngoài ra, chườm lạnh vào chỗ da bị sưng, giúp loại bỏ dịch thể, chống sinh viêm.
Chườm nóng: Chườm nóng chỗ da bị nhiễm khuẩn sẽ hạn chế vi khuẩn và các sinh vật nhỏ phát triển rộng, ngăn chặn sưng tấy. Một lần chườm nóng nên kéo dài trong 15-20 phút, cứ cách mấy tiếng lại dùng khăn thấm nước ấm nóng đắp lên chỗ nhiễm khuẩn, giúp máu chảy chỗ đến da bị sưng.